Người dân Tây Bắc có rất nhiều cách để chế biến món ăn, ngay cả những thực phẩm quen thuộc như cá cũng có cách thức riêng để giúp cho món ăn tăng được mùi vị cũng như giúp cho việc cá giữ nguyên được vị ngon của nó, một trong những nguyên liệu không thể thiếu chính là lá vả đây chính là đặc sản Tây Bắc.
Cá được bặt về làm sạch và tẩm ướp đầy đủ gia vị
Vả là loại cây rừng mọc nhiều ở ven suối, triền núi. Lá vả to bản, màu xanh, lúc còn non mềm và có vị hơi chát. Từ lâu, người Tày Tây Bắc dùng lá vả để hấp cá và cuốn gỏi cá.
Bất kỳ loại cá nào cũng có thể hấp lá vả được. Cá sau khi làm sạch xắt khúc hoặc để cả con. Các loại rau thơm trong vườn nhà như củ sả, lá mùi tàu, húng, rau răm, hành lá, kinh giới… được hái rửa sạch rồi băm nhỏ rồi trộn với cá.
Sau khi cá được trộn với hỗn hợp rau thơm, nêm gia vị Tây Bắc và rắc thêm hạt mắc khén giã nhỏ để tạo vị thơm mang ướp chừng 15 phút cho ngấm, rồi dùng lá vả gói từng miếng cá thành từng gói sao cho kín cùng hỗn hợp rau thơm để tăng thêm hương vị của cá.
Khi tẩm ướp xong đầy đủ cá được gói trong lá vả
Cá gói xong đặt vào nồi hấp chừng 40-45 phút là chín.
Cá chín, để giữ độ nóng, người chế biến để nguyên gói cá trong nồi. Khi ăn, chỉ cần bóc lớp lá vả bên ngoài là có thể thưởng thức được.
Cá gói lá vả khi hấp cách thủy sẽ giữ nguyên được vị thơm ngọt, vị ngon của gia vị, không bị mất nước vì thế sẽ đậm đà hơn cả so với các món cá khác.
Món cá hấp lá vả mang đến nhiều dư vị, có vị ngọt, thơm của cá, vị cay nhẹ của sả, vị thơm của các loại lá và hạt mắc khén. Đặc biệt, nhờ lá vả, cá sẽ không còn vị tanh mà thơm mùi lá vả đước uống với Rượu Hang Chú Bắc Yên.Thịt trâu gác bếp
Hập cá với lá vả nhìn rất ngon đặc biết hết vị tanh của cá
Khi ăn, nếu muốn đậm đà hơn thì nên chấm cá với muối dầm ớt nướng, thêm chút hạt dổi rừng.
Món ăn này được người vùng cao Tây Bắc chế biến quanh năm, dùng để ăn với cơm hoặc mời khách quý. Đó là món ăn vừa sạch, vừa bổ dưỡng cho cơ thể.
Xem Thêm: https://www.facebook.com/amthuctaybac.vn/
|