Thời gian đăng: 28/7/2018 09:25:25
Bệnh vi bào tử trùng trên tôm tại các quốc gia thuộc Địa điểm Đông Nam Á bằng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia thì việc nuôi tôm, đặc biệt định nghĩa là tôm sú và tôm thẻ chân trắng định nghĩa là một nghề quan trọng trong ngành thủy sản.
Với đặc điểm địa hình, khí hậu phù hợp Bên cạnh nhu cầu tiêu thụ Trên đây thị trường tăng cao mà các hộ kinh doanh đã phổ biến nuôi hai loại tôm này ngày càng nhiều.
Thái Lan từng là quốc gia sản xuất tôm hàng đầu thế giới nhưng từ năm 2011 khi tiếp diễn thực trạng tôm chết do bị nhiễm hội chứng EMS đã làm cho năng suất và sản lượng tôm giảm đi đáng kể. Tìm hiểu thêm men vi sinh cho tôm .
Hội chứng EMS diễn ra tại Việt Nam từ năm 2010 và ở Thái Lan năm 2011, tôm chết chìm dưới đáy ao rồi nổi đỏ mặt nước với số lượng không nhỏ sau đó thả xuống ao nuôi từ 7- 40 ngày đã gây tổn thất nghiêm trọng đối với những hộ kinh doanh. hiện tượng lâm sàng quan trọng là tôm chết cấp tính vì bộ phận bên trong như: gan, tụy gặp phải hủy hoại, chết cơ đã làm cho tôm biến mất cân bằng cơ thể chìm dưới đáy ao. bị đục cơ, huyết cầu giảm dẫn tới tình trạng máu loãng, khiến cho tôm gặp phải thiếu máu, oxy và thấy tôm chết nhiều tại bên dưới máy đánh nước.
sau khi đem tôm bệnh đi thăm khám thì thấy Vì Sao tôm bệnh, chết đa phần là bởi viêm nhiễm thuộc họ Microsporidia chủng loại Enterocytozoon hepatopanaei hay gọi tắt định nghĩa là EHP.
ngoài ra, mẫu kiểm tra còn nhận ra vi khuẩn những loại Vibrio parahaemolyticus. Đây có thể định nghĩa là nhiễm khuẩn phức hợp bởi vi sinh xâm nhập vào cơ thể ngay sau khi tôm mắc phải yếu bởi gặp phải nhiễm EHP. Vi bào tử trùng EHP có kích cỡ rất nhỏ và kích cỡ gần như vi sinh khuẩn.
Phần quan trọng của vi bào tử là bên trong có rất nhiều ống cuộn lại với nhau. tại phần đầu có 1 đường ống có thể vươn ra triệt để bào tử để bám vào vỏ (da) tôm trong quá trình tôm đang và sau lột xác hoặc bám kí sinh vào các sinh vật không giống và tiết chất độc gây bệnh vào cơ thể tôm. các vật mang nguồn bệnh theo đường ống này làm cho tôm dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Bên trong vi bào tử trùng EHP không có Mitochondrian cần phải không thể tự tạo năng lượng. Bởi vậy, chúng cần thiết sống nhờ vào năng lượng từ các tế bào trong cơ thể tôm để phân chia tế bào được không ít hơn, khiến cho các bộ phận nhiễm EHP khiến cho tôm chết nhanh với số lượng không ít.
Cấu trúc bào tử của Microsporidia.
Vi bào tử trùng xâm nhập vào cơ thể tôm qua 3 đường:
- Theo chiều dọc: vi bào tử trùng có thể tồn ở trong trứng của tôm mẹ (tôm giống) và làm cho tôm con bị viêm nhiễm căn bệnh. Vì vậy, cần kiểm soát nguồn bệnh từ tôm bố mom giống trước khi đem về nuôi để sản xuất tôm con.
- Theo chiều ngang: tôm hay ăn tôm những con tôm mắc phải và ăn các sinh vật mang mầm bệnh ở trong ao nuôi như: những loại giun đất, cua và phân cua. Vi bào tử trùng EHP không thể sống tự vì trong nước. EHP phải sống ký sinh Vừa rồi vật chủ nào đó hoặc trong cơ thể tôm thì mới có thể tiếp tục sản sinh.
Việc hủy diệt vi bào tử trùng như là chất hóa học vẫn chưa có được danh mục nào cụ thể, rõ ràng. tuy nhiên, có thể xử lý chất thải dưới đáy ao như việc lấy chất thải, cặn bã ra triệt để ao và kết hợp với thực hành khô ao nuôi. sau đấy, rải vôi phủ bề mặt ao nuôi để chuẩn bị cho lần nuôi kế tiếp.
- Theo đường ký sinh Trên đây vỏ (da) tôm: sau khi tôm lột xác, vi bào tử trùng sẽ thả ống bám vào vỏ (da) tôm, thải chất độc trước rồi xâm nhập vào cơ thể khiến cho tôm bệnh và chết. Tôm tại tuổi nhỏ liên tục lột xác cần xác suất chết không ít nhất.
Xem thêm: đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng
Ký sinh trùng EHP hậu quả hội chứng EMS:
- Khi vi bào tử trùng này xâm nhập vào cơ thể tôm theo 01 trong 03 đường Vừa rồi, vi bào tử trùng đó sẽ tiếp tục đi vào các bộ phận không giống của cơ thể; nhất là định nghĩa là gan và tụy. ví như vi bào tử trùng đó bám vào theo đường ăn hay vỏ (da) thì EHP cũng sẽ sinh sản và đi vào những bộ phận khác theo đường máu của tôm.
- Khi vi bào tử trùng của vi khuẩn này ở trong bất kể bộ phận nào cũng sẽ sản sinh, tăng số lượng nhiều hơn như là tự phân chia tế bào và thải chất độc khiến cho các cơ quan đó gặp phải viêm nhiễm và chết. nhất là đối với gan và tụy, hay hay gặp đặc điểm màu tôm bất thường hay, có kích cỡ nhỏ dần hay có tình trạng bị mềm nhũn; còn các bộ phận khác như cơ sẽ có màu trắng đục, ốm yếu và mềm mang. Số lượng huyết cầu giảm dần khiến cho tôm yếu ớt, sức đề kháng giảm cho cho các vi sinh khuẩn không giống có thể xâm nhập vào một giải pháp dễ dàng và dẫn đến tờ kết quả tôm chết nhiều hơn.
|
|