Khángsinh rất quan trọng để điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức,chúng có thể gây ra những thay đổi lâu dài đối với vi khuẩn đường ruột khỏe mạnhvà góp phần gây tổn thương gan. Để làm giảm các tác dụng phụ không đáng có nàychúng ta có thể sử dụng một số thực phẩm khác như: uống menvi sinh, thực phẩmprobiotic, thực phẩm prebiotic… Trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn một sốthực phẩm nên dùng trong và sau khi sử dụng thuốc kháng sinh. Uống men vi sinhtrong và sau khi điều trị Uốngkháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến tiêuchảy liên quan đến kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. May mắn thay, một sốnghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng men vi sinh , hoặc vi khuẩn sống khỏe mạnh có thểlàm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Những nghiên cứunày cho thấy men vi sinh Lactobacilli và Saccharomyces đặc biệt hiệu quả. Tuynhiên, do men vi sinh thường là vi khuẩn nếu dùng chung chúng cũng có thể bị giếtbởi kháng sinh. Vì vậy, điều quan trọng là phải dùng kháng sinh và men vi sinhcách nhau vài giờ. Ăn thực phẩm giàuchất xơ Chấtxơ không thể được tiêu hóa bởi cơ thể của bạn, nhưng nó có thể được tiêu hóa bởivi khuẩn đường ruột của bạn, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Do đó, chấtxơ có thể giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một đợt kháng sinh. Thựcphẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu, quả mọng, chuối,atiso… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chứa chất xơ không chỉ có khảnăng kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột mà còn có thểlàm giảm sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Do đó, chúng nên được ăn saukhi dùng kháng sinh, vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu kháng sinh. Bổ sung thực phẩmprobiotic Probioticcũng nên được thực hiện sau một đợt điều trị bằng kháng sinh để phục hồi một sốvi khuẩn lành mạnh trong ruột có thể đã bị tiêu diệt. Một nghiên cứu cho thấy bổsung thực phẩm giàu probiotic có thể khôi phục microbiota về trạng thái ban đầusau một sự kiện gây rối, chẳng hạn như dùng thuốc kháng sinh. Cácthực phẩm probiotic được sản xuất bởi vi khuẩn bao gồm sữa chua, phô mai, dưa cảibắp, kombucha và kim chi. Chúng có chứa một số loài vi khuẩn khỏe mạnh, chẳng hạnnhư Lactobacilli, có thể giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột về trạng tháikhỏe mạnh sau khi dùng kháng sinh. Cácnghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua hoặc sữa lên men có lượngLactobacilli cao hơn trong ruột và lượng vi khuẩn gây bệnh thấp hơn, chẳng hạnnhư Enterobacteria và Bilophila wadsworthia. Kimchi và sữa đậu nành lên men có tác dụng có lợi tương tự và có thể giúp nuôi cấyvi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria. Do đó, ăn thực phẩmlên men rất giàu probiotic có thể giúp cải thiện sức khỏeđường ruột sau khi dùng kháng sinh.
|