“Sau lúc thu hoạch, cách thức sơ chế nếu ko bảo đảm ở nhiệt độ -50 độ C hoặc bảo quản không đúng chỉ cần sau 2 tháng các loại dược liệu sẽ mất hết”, TS Phạm Văn Nhạ kể. >>> xem thêm: https://ngovantai.bookmark.com/dong-trung-ha-thao-kho-ngam-mat-ong
Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Thị trường đông trùng hạ thảo Việt Nam - minh bạch và phát triển", TS Phạm Văn Nhạ - Giám đốc trọng điểm đấu tranh sinh vật học (Viện kiểm soát an ninh thực phẩm - Bộ NNPTNT) cho biết ngày nay hoạt động khai thác đông trùng hạ thảo đang sở hữu hai nguồn đó là bất chợt và nuôi cấy. Trong đấy, dù chọn lọc được chủng nấm tốt, song giai đoạn nuôi cấy sở hữu môi trường ko thấp, sản phẩm chất lượng rút cuộc cũng không thể phải chăng. “Sau khi thu hoạch, phương pháp sơ chế nếu như ko bảo đảm ở nhiệt độ -50 độ C hoặc phương pháp bảo quản ko đúng chỉ cần sau 2 tháng các cái dược chất sẽ mất hết”, TS Phạm Văn Nhạ đề cập. ngoài ra, giá của đông trùng hạ thảo đang tạo ra mê trận có người mua. Giá thành 1 số nơi trong khoảng 1-2 triệu đồng/lạng nhưng với đơn vị khó khăn bán chỉ 3,5 triệu đồng/kg, tức là chỉ 350.000 đồng/lạng, phải chăng gấp 3-6 lần công ty khác. Đặc biệt, hàm lượng cao bất thường trong sản phẩm đông trùng hạ thảo cũng cho thấy thị trường vững mạnh còn khá lộn xộn. “Để xảy ra trạng thái này chính là do một lực lượng đơn vị buôn bán sản xuất ko mang lương tâm, dùng chất tổng hợp trong thời kỳ nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy lúc kiểm nghiệm chất lượng, chỉ số về thành phần tinh chất chính với thể lên tới hơn 10 mg, chứng tỏ sản phẩm đó với vấn đề”, TS Nhạ cho hay. thảo luận về vấn đề này, ông Lê Văn Giang, Phó Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết hiện tại, cơ quan chức năng mang phiếu kiểm nghiệm Tìm hiểu hàm lượng adenosin và cordycepin để Tìm hiểu sản phẩm ấy mang được gọi là đông trùng hạ thảo hay ko và mang bao nhiêu thì được gọi là đông trùng hạ thảo. không những thế, câu chuyện xác định đấy hiện còn gặp vấn đề. Do Việt Nam hiện chưa có quy định với tính chất pháp lý về hàm lượng nhộng trùng nên chưa đủ hạ tầng xác định từng loại sản phẩm thế nào là đông trùng hạ thảo. Việc dự vào chỉ số adenosin cũng có thể bị lẫn với các dòng nấm tại Việt Nam.
|