Việc sử dụng men vi sinh có thể kiểm soát mầm bệnhbằng nhiều cơ chế khác nhau, chúng có thể thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng cho vậtchủ do đó nó ngày càng trở nên quan trọng trong nghành nuôi trồng thủy sản. Cao men bia được biết đến với sự phát triển nhanh chóngtrong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng trên cơ thểvật chủ về tác động tăng tỷ lệ sống, tăng hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Nấm men bia có vai trò gì trong nuôi trồng thủy sản? Nuôi trồng thủy sản là một ngành quan trọng trongsản xuất thực phẩm. Trong ngành này việc quản lý hiệu quả tỷ lệ sống, tốc độtăng trưởng, kiểm soát mầm bệnh là rất quan trọng. Việc bổ sung nấm men có thểkiểm soát được các vấn đề này một cách hiệu quả và đang được thay thế dần chođiều trị bằng kháng sinh. Nấm men bia có tên khoa học là Sacharomyces cerevisae là một chủngmen vi sinh giúp bổ sung các vi khuẩn sống có lợi để cải thiện, cân bằng hệ visinh đường ruột cho vật chủ. Nó là chủng probiotic được sử dụng phổ biến trongnuôi trồng thủy sản. Sacharomycescerevisa được dự kiến có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trực tiếp trên cá, bằngcách tăng sự hấp thu dinh dưỡng và cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin trực tiếptrên vật chủ. Sửdụng nấm men làm men vi sinh đã được nghiên cứu bởi Andlid et al đã báo cáo tácđộng tích cực của nấm men Saccharomyces cerevisiae như một loại vi khuẩn sinh họcvề các thông số tăng trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng thân thịt trong cá hồi cầuvồng. Ngoài ra, việc thích nghi của loài này với môi trường mới là rất dễ dàngvì nó liên tục hoạt động. Trongmột thí nghiệm bao gồm 4 phương pháp điều trị chế độ ăn uống bổ sung với các mứcđộ khác nhau của S. cerevisiae (bao gồm 0, 0,5%, 1%, 2% nồng độ men vi sinh). Đểchuẩn bị chế độ ăn thử nghiệm, chế độ ăn kiêng thương mại và chế phẩm sinh họccơ bản được trộn trong 45 phút và được ép đùn cơ học để thu được viên. Các viênđược sấy khô trong lò đối lưu ở 25 ° C để đạt được độ ẩm khoảng 100 g kg -1 vàđược bảo quản trong túi nhựa kín khí cho đến khi sử dụng. Thí nghiệm được thựchiện trong ba lần. Các thông số chất lượng nước (nhiệt độ nước, nồng độ oxy hòatan và pH) được ghi lại hàng ngày. Nhiệt độ là 27 ± 1 ° C trong thời gian thửnghiệm. Giá trị trung bình của oxy hòa tan và pH lần lượt là 6 ± 0,5 g / L và 7± 0,3. Kếtquả thử nghiệm cho thấy phương pháp điều trị được cho ăn theo chế độ ăn 1% và2% được cải thiện đáng kể so với các nhóm khác (P <0,05). Những kết quả nàychỉ ra rằng các giá trị mà nấm men bia đem lại như một loại vi khuẩn có lợi,tăng cường đáng kể hiệu quả nuôi trồng thủy sản. Qua đó nấm men bia cũng đã đượccông nhận là có khả năng thay thế thức ăn sống trong nuôi cá. Hiệnnay, trên thị trường đã có rất nhiều các sản phẩm thức ăn chăn nuôi sử dụng nguyênliệu men vi sinhnấm men thay thế các loại thức ăn thông thường. Điều này không chỉ giúp thúc đẩytăng trưởng tỷ lệ sống cho cơ thể vật chủ mà nó còn thúc đẩy nền kinh tế nuôitrồng thủy sản phát triển, đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn nghành công nghiệpthực phẩm.
|