Tới Hải Phòng vào những ngày mùa đông, sẽ thích thú và có chuyến đi trọn vẹn khi bạn thưởng thức chén sủi dìn, bánh đa cua đang còn nóng hổi, khói bay nghi ngút. Đất Cảng này không chi rộng, thiên nhiên tươi đẹp mà ở đây có đồ ăn đa dạng, ngon. Mỗi mùa, Hải Phòng mang đến những đặc sản riêng làm cho khách du lịch đến đây cảm thấy thích thú, ăn mãi mà không thấy chán. Đã tới Hải Phòng vào mùa đông thì bạn nên thưởng thức những món ăn này để giúp chuyến đi của bạn thêm hấp dẫn và thích thú hơn cũng như làm ấm lòng vào ngày đông lạnh giá. Bánh bèoDù là đặc sản ở vùng miền, nhất là vùng trong. Nếu như bánh bèo bột lọc ở Huế nhỏ xinh, mịn màng và mềm mại có nhân tôm thì món bánh bèo ở Hải Phòng lại mang hương vị rất đậm đà, có sự hòa quyện giữa bột gạo và thịt. Điều tạo ra hương vị của món ăn là nước chấm làm từ xương ống ninh nhừ tạo ra độ ngọt. Chiếc bánh bèo gói ở trong lá chuối như chiếc thuyền – biểu tượng người dân cảng. Bất cứ mùa đông hay là mùa hạ thì mọi người đều dùng bánh bèo này lúc còn nóng, có hương vị ngon hơn và tinh tế hơn. Tinh hoa trong món này như tan vào trong miệng và hòa quyện, lan tỏa hơn. Giá bể xàoHay còn gọi là giá biển, đây là loài nhuyễn thể, sống ở dưới lớp cát của biển . Điểm ấn tượng của con giá biển này là có cái chân như cọng giá đỗ nên người ta gọi với cái tên thân thương đó. Món ăn này không thích hợp với người hay vội vàng do bạn cần phải dùng miệng mới có thể nhằn lớp vỏ để có thể lấy thịt thơm ngon ở bên trong. Thưởng thức món ăn này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy như dược sống chậm hơn. Giá bể xào nguyên vỏ và gia vị ngấm vào thịt bên trong và ấp ủ tinh hoa ngon nhất. Tách vỏ ra, hương vị đặc trưng của hải sản sẽ hòa quyện với nước sốt , ít rau mùi khiến cho người thưởng thức cảm thấy thích thú, muốn ăn mãi không thôi. Bánh đúc tàuBánh đúc tàu cũng là món ăn ngon ấm lòng mà bạn nên thử khi tới Hải Phòng vào mùa đông. Bánh này được đặt ở trong chiếc khay lớn, vẫn còn nóng hổi. Khác với món bánh đúc ở những nơi khác, bánh đúc này đặc biệt do thức ăn kèm theo màu rực rỡ ở bên trên như mộc nhĩ, thịt ba chỉ … trộn thêm mỡ, tóp ngầy ngậy, giòn gòn. Xắn 1 miếng bánh đúc chấm vào bát nước chấm kèm them topping đủ làm hấp dẫn người thưởng thức. Sủi dìnTrong không khí se lạnh của mùa đông đang ùa về, hương vị của gừng cay và ngon ngọt từ mật mía, bui bùi và mềm mại từ dừa tươi như là đọng lại ở trong bát sủi dìn ở Hải Phòng. Dù dễ làm và dân dã nhưng sủi dìn trở thành hương vị ẩm thực từ nhiều đời nay. Sủi dìn này được biết với tên gọi là bánh trôi tàu, đó là món ăn ngon đặc trưng của người dân ở nơi đây vào ngày mùa đông. Bánh trôi tàu có phần bột ở bên ngoài giống bánh trôi nước nhưng phần bên trong làm từ mè đen. Khách du lịch tới đây vào ngày đông giá lạnh, nên đặt chân và thử một lần món ăn này. Chắc chắn sẽ thích thú, hơi ấm lan tỏa ở đầu lưỡi. Bánh đa cuaMón bánh đa cua được xem là món ăn rất quen thuộc khi bạn nhắc tới ẩm thực của đất cảng. Bánh đa này được bàn bán nhiều ở mọi miền của tổ quốc nhưng đúng vị nhất thì cần kể tới Hải Phòng – đất cảng. Có thể, đó là hương vị của quê hương, của tình cảm gắn bó của người dân ở nơi đây dành cho món ăn ngon này. Bánh đa cua gồm có nhiều thành phần như bánh đa đỏ, rau rút, hành phi, chả lá lốt, tóp mỡ, chả, mộc, cà chua … tất cả vừa vặn ở trong bát nước dùng nấu từ những con cua đồng. Những người dân ở đây ăn bánh đa cua trong nhiều năm, song thưởng thức vào mùa đông thì vẫn là ngon nhất.
|