Thời gian đăng: 13/5/2021 16:09:33
Các món chè hiện nay đều có nhiều biến tấu nhằm đa dạng hương vị và mang đến cho người ăn những trải nghiệm tuyệt vời. Và chè đậu xanh khoai lang bột báng là một trong những biến tấu đầy thú vị nhưng đã tạo nên món chè hấp dẫn, thơm mát đầy bổ dưỡng.
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng cũng không tốn nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần bạn để ý một chút và thực hiện theo từng bước mà vnview chia sẻ dưới đây đảm bảo sẽ có được món chè ngon thơm khiến cả nhà thích mê.
Chè đậu xanh khoai lang bột báng
Món chè là sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu chính là đậu xanh, khoai lang, bột báng. Vì thế, thành phẩm mang lại sẽ có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Mỗi vùng miền, địa phương lại có cách biến tấu khác nhau đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người ăn. Tuy nhiên, hương vị chính vẫn là đậu xanh ninh nhừ, mềm và bùi bùi cùng với bột báng dai dai, khoai lang mềm dẻo.
Chè đậu xanh bột báng khoai lang rất thích hợp làm món ăn nhẹ cho cả nhà. Thậm chí, bạn có thể dùng món chè này thay thế cho bữa sáng cũng rất tuyệt, giúp cả nhà được đổi vị mà vẫn đảm bảo nguồn năng lượng, dưỡng chất dồi dào.
Lợi ích chè đậu xanh khoai lang bột báng
Đây là món chè không những thơm, thanh mát, giải nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi mỗi nguyên liệu chính trong món chè đều có những lợi ích nhất định cho người dùng, nên đây là món ăn rất tuyệt vời để mang lại những giá trị cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.
Công dụng của đậu xanh
Thành phần của đậu xanh rất giàu dưỡng chất, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Bao gồm: Chất xơ, protein, carbohydrate, magie, mangan, sắt, kali, kẽm, vitamin nhóm B, cùng nhiều loại axit amin như leucine, isoleucine, valine, phenylalanine… Nhờ những thành phần này mà đậu xanh mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, đó là:
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào.
Ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm và phòng ngừa ung thư phổi, ung thư dạ dày.
Giải khát, ngăn ngừa sốc nhiệt, say nắng.
Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Đậu xanh có tác dụng giảm huyết áp, giảm đường huyết.
Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa ung thư ruột kết.
Tác dụng của đậu xanh trong việc làm đẹp da, tốt cho bà bầu.
Công dụng của khoai lang
Cũng như đậu xanh, khoai lang cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào. Bao gồm: canxi, chất béo, chất xơ, sắt, kali, magie, mangan, kẽm, tinh bột, vitamin A, B6, C, E… Do đó, thực phẩm này cũng mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích, đó là:
Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A, tốt cho thị lực.
Cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, stress.
Kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp.
Tốt cho những người đang có nhu cầu giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Khoai lang với tác dụng giảm và chống viêm, bảo vệ các vết loét.
Tăng cường, cải thiện trí nhớ, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.
Khoai lang tốt cho sức khỏe tim mạch.
Khoai lang có tác dụng ngừa lão hóa, làm đẹp da.
Công dụng của khoai lang
Công dụng của bột báng
Bột báng làm từ củ của khoai mì, có tình bình, vị ngọt. Do đó, loại bột này mang đến tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tốt cho người đang bị hư tổn khí huyết.
Bột báng có độ kết dính, độ sánh nên rất thích hợp dùng trong các món chè. Như vậy, sẽ giúp món chè sánh và ngon thơm hơn.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng
Đậu xanh: 200g
Khoai lang: 2 củ
Bột báng: 100g
Đường trắng
Nước cốt dừa: 50ml
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Cho đậu xanh vào nước để loại bỏ các hạt lép, hạt sâu cũng như cặn bẩn. Đổ phần nước đó đi.
Bạn cho đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu mềm ra. Như vậy, khi nấu chè sẽ nhanh hơn. Nếu được, bạn có thể ngâm đậu xanh từ tối hôm trước và để qua đêm.
Sơ chế đậu xanh
Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra rổ, xả lại với nước cho sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế khoai lang
Rửa khoai lang với nước để loại bỏ bụi bẩn ở lớp vỏ. Tiến hành gọt bỏ phần vỏ khoai rồi dùng nước rửa lại cho sạch.
Chuẩn bị một âu nước muối pha loãng. Sau đó, thái khoai lang thành những lát dày khoảng 0,7cm, rồi cho ngay vào âu nước muối. Cách này sẽ giúp khoai giữ được màu đẹp mắt, không bị thâm và loại bớt nhựa.
Bước 3: Sơ chế bột báng
Rửa bột báng như đãi gạo. Cho bột vào ngâm trong tô nước khoảng 20 phút thì vớt ra.
Đun nồi nước sôi thì thả bột báng vào, hạ nhỏ lửa, khuấy đều. Đun cho đến khi bột báng chuyển sang màu trong thì tắt bết.
Sơ chế bột báng
Trút bột báng ra, xả với nước lạnh để giữ được độ giòn, dai của bột. Nếu chưa nấu ngay, bạn chỉ cần vớt bột báng ra và cho vào chậu nước đá.
Chế biến chè đậu xanh khoai lang bột báng
Các nguyên liệu đã được sơ chế xong, chúng ta cùng bắt tay để nấu chè đậu xanh khoai lang ngon theo công thức dưới đây:
Bước 1: Ninh đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi cùng nước. Bạn hãy đo sao cho mực nước so với đậu xanh cao hơn khoảng 1 đốt ngón tay là được.
Để nhanh sôi, bạn để lửa thật to. Khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ xuống, khuấy đều và cứ ninh như vậy cho đến khi đậu mềm nhừ nhưng không nát là được.
Bước 2: Sên khoai lang
Để tiết kiệm thời gian, khi ninh đậu xanh, bạn nên thực hiện việc sên khoai lang cùng lúc.
Cho khoai lang vào chảo chống dính hoặc nồi. Tiếp đến, thêm khoảng 100g đường trắng vào, trộn đều lên để đường tan hết.
Sên khoai lang
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp và để lửa ở mức nhỏ nhất. Vừa đun vừa đảo đều tay cho đường phủ vào từng miếng khoai thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng
Khi nồi đậu xanh đã được ninh nhừ, bạn trút phần khoai lang đã sên vào. Khuấy nhẹ nhàng, đều tay.
Đun sôi trở lại và đến khi khoai lang chín thì cho nước cốt dừa vào bột báng vào, đảo đều. Lúc này, bạn hãy nêm thêm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Khuấy đều cho đường tan hết và nồi chè sôi trở thì lại thì tắt bếp.
>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển ngon lạ miệng
Thưởng thức chè đậu xanh khoai lang bột báng như thế nào?
Thành phẩm thu được là món chè có hương thơm hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Múc chè ra cốc hoặc bát và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Những lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh khoai lang
Mặc dù công thức nấu chè không quá khó, nhưng bạn cũng phải nằm lòng được những nguyên tắc sau đây để khi thưởng thức món chè hoàn hảo nhất:
Nên hớt hết bọt trong quá trình ninh đậu xanh để món chè có độ trong, ngon hơn.
Bạn nên chọn đậu xanh đã xát vỏ để nấu chè, nhằm giúp món chè có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Có rất nhiều loại khoai lang khác nhau. Tuy nhiên, để món chè được ngon, ngọt và dễ ăn, bạn nên dùng khoai lang ruột vàng để nấu chè.
Nếu muốn tăng hương vị, mùi thơm cho món chè, bạn có thể thêm vani vào chè.
Tùy từng sở thích của mỗi thành viên trong gia đình mà mọi người có thể ăn ngay khi chè nóng hoặc đợi chè nguội hẳn. Hoặc có thể thêm đá bào vào nếu muốn ăn mát.
Chè đậu xanh bột báng khoai lang tuy ngon, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam rong biển ngon bổ dưỡng
Tổng kết
Bí quyết và công thức nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng sao cho ngon, hấp dẫn đã được chia sẻ trên đây. vnview tin chắc bạn sẽ thành công với món chè này ngay từ lần đầu vào bếp.
|
|