Một chế độ ăn uống lànhmạnh và hợp lý sẽ giúp xương khớp được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cầnthiết, hệ thống xương khớp được tái tạo và bảo vệ vững chắc, giúp chống lại cáctác nhân gây nên bệnh đau nhức xương khớp. Ăn uống sai cách (thiếu chất hoặc thừachất) không chỉ gây nên các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể mà còn ảnh hưởng tớicấu trúc của xương khớp, khiến xương bị suy yếu, thoái hóa nhanh hơn, sớm hơnso với bình thường. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây xem người bị đau nhức xương khớp nên ăngì và kiêng gì?
Người đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Bổ sung các thựcphẩm như nước hầm xương, và canxi giúpbôi trơn khớp sẽ hạn chế những cơn đau đồng thời tăng độ linh hoạt cho cáckhớp, ngăn chặn những biến chứng cho đau nhức xương khớp để lại. Trong các loạitrái cây không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp làm dịu cơn đau do đau nhứcxương khớp gây ra đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Rau có màu xanhđậm, đây là một nguồn dinh dưỡngrất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, những loại rau có màu xanh lá cây đậm thườngchứa nhiều chất xơ, giúp khớp xương khỏe mạnh. Đồng thời, chất dinh dưỡng trongrau cũng có công dụng đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm trong các bộ phận. Ví dụnhư hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau cải xanh đậm (chủ yếu là vitamin K) cókhả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Bổ sung thêm Axitbéo Omega – 3 là chất béokhông bão hòa giúp ngăn chặn sự phá hoại các sụn, giảm viêm đồng thời ngăn chặncác cơn đau khớp đáng kể. Bạn có thể bổ xung omega – 3 bằng cách bổ sung cácthực phẩm như hạt óc chó, hàu, cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá cơm … vàothực đơn hàng ngày.
Đau nhức xương khớp không nên ăn thực phẩm gì?
Người bị bệnh đau nhức xương khớp thường có lượngCanxi thấp. Chính vì vậy, việc nạp thêm Photpho vào cơ thể sẽ khiến cho hấp thụCanxi bị hạn chế, gây nên tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Vậy nên, việctránh sử dụng chứa nhiều Photpho như lạp xưởng, xúc xích, gan động vật, khoaitây chiên là điều bắt buộc trong quá trình giảm đau nhức xương khớp. Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo dễ gây béo phì,thừa cân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp. Khi trọng lượngtăng đột biến sẽ gây áp lực lên khung xương khớp, gây nên những tổn thương nhấtđịnh. Kéo dài lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng, nhất là phầncột sống. Thực phẩm có nhiều đường và muối. Dùng thức ăn có chứanhiều đường sẽ khiến tình trạng đau nhức do viêmkhớp gây nên ngày một trầm trọng hơn. Đồng thời, một số nghiêncứu còn cho thấy những thực phẩm này có thể làm tăng tốc độ lão hóa khớp xương.Bên cạnh đó, khi hấp thụ những thức ăn chứa nhiều muối, cơ thể sẽ kích thíchthận loại bỏ thành phần clorua khiến gia tăng sự bài tiết canxi. Do đó, xươngsẽ dần suy yếu và dễ bị gãy kèm theo những cơn đau nhức ở ổ khớp Xem thêm: Triệu chứng củabệnh xương khớp
Nhóm vitamin tốt cho người bị đau nhức xương khớp
Việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vaitrò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, giúp duy trì các hoạt độngcủa mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người.
Vitamin C (axit ascorbic) là một vitamin tan trong nước cóvai trò quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Tácdụng của vitamin này còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, góp phần vào quá trìnhsản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, chúng còn dùng để điềutrị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin C. Vitamin D giúp ngăn chặn hiệu quả sự phá vỡ sụn và giảmđáng kể thu hẹp không gian khớp.Vitamin D tự nhiên cho cơ thể ngoài việc hấp từánh sáng mặt trời ( nên hấp thụ ánh sáng mặt trời trước 8h sáng). Vitamin D cótrong một số những thực phẩm như tôm, cua, cá hồi, sữa chua, đậu hũ hoặc sửdụng uống vitamin D… Vitamin K là một trong những dưỡng chất có tính kiềm.Nguồn vitamin K phong phú sẽ giúp cơ thể tăng tính kiềm, làm giảm các cơn đaunhức xương khớp. Vtamin K cần cho một người bình thường nạp vào cơ thể khoảng 1microgam Vitamin K/ 1kg trọng lượng cơ thể, nếu như cân nặng của bạn là 65kgthì bạn cần nạp vào 65 microgam Vitamin K. Người bệnh có thể lấy nguồn vitaminK từ các thực phẩm như cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp, rau bina…
Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau nhức xươngkhớp
Nhiều người bệnh khớp do các đợt viêm, sốt, gây mấtnhiều chất dinh dưỡng, kèm với tình trạng chán ăn do bệnh, do bất động dẫn đếnsuy dinh dưỡng (BMI < 18,5) làm cơ thể mệt mỏi, mất sức thêm và dễ mắc bệnhnhiễm trùng do giảm sức đề kháng của cơ thể. Để tăng cân, ta cần phải ăn uốngvào nhiều hơn lượng tiêu hao để cơ thể tích lũy các chất dinh dưỡng. Một sốcách dưới đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả:
- Ăn thêm 2-3 bữa phụ ngoài 3 bữa ăn chính bằng các thức ăn có sẵn mà bạn ưa thích: Sữa, bột dinh dưỡng, bánh các loại, khoai, bắp, đậu phộng, chuối, mít, trái cây xay...
- Ăn các thức ăn giàu năng lượng: Thức ăn chiên xào, nước sốt, mỡ hành thêm vào cơm, uống sữa béo (nguyên kem) có đường... Thêm thức ăn vào các bữa ăn chính: Bánh, trái sau bữa ăn.
- Ngay cả khi mệt mỏi nhất bạn cũng đừng bỏ bữa ăn mà hãy ăn các thức ăn lỏng, dễ ăn nhất để tránh mất sức.
Kết luận
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lờiđược câu hỏi đau nhức xương khớpnên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh,người bệnh nên chú ý kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm đẩy nhanh quátrình phục hồi bệnh. Nếu bạn còn những vấn đề về xương khớp cần được tư vấn vàhỗ trợ hay liên hệ ngay với Chako theosố hotline: 0789.445.888 hoặcđiền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
|