ISO 22000: 2018 Là hệ thống quản lý chất lượng và antoàn thực phẩm, dựa trên 7 nguyên tắc của HACCP & các yêu cầu chung của hệthống quản lý chất lượng; Là tiêu chuẩn quốc tế đưa ra các yêu cầu về kiểm soátcác mối nguy, liên quan đến an toàn thực phẩm, áp dụng cho các tổ chức, doanhnghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, cung cấp, phân phối và bảo quản thựcphẩm. Hệthống tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 này quy định các yêu cầuđối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm)đối với các tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm: a) lập kế hoạch, triển khai, thực hiện, duy trì và cậpnhật FSMS để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ an toàn theo mục đích sử dụng củasản phẩm; b) để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu về an toàn thựcphẩm theo luật định và quy định hiện hành; c) để đánh giá và đánh giá các yêu cầu an toàn thực phẩmđã thỏa thuận với khách hàng và chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu đó; d) truyền đạt hiệu quả các vấn đề an toàn thực phẩm vớicác bên quan tâm trong chuỗi thực phẩm; e) để đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ chính sách an toànthực phẩm mà tổ chức công bố; f) để chứng minh sự phù hợp này với các bên quan tâmcó liên quan; g) để yêu cầu một tổ chức bên ngoài chứng nhận FSMS hoặcthực hiện tự đánh giá hoặc tự công bố sự phù hợp với Tiêu chuẩn này. Tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này là chung và nhằmáp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô và mức độphức tạp của chúng. Điều này bao gồm các tổ chức liên quan trực tiếp hoặc giántiếp: nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, người thu hoạch động vật và thực vậthoang dã, nông dân, nhà sản xuất nguyên liệu, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ,tổ chức dịch vụ thực phẩm, dịch vụ làm sạch và khử trùng, dịch vụ vận chuyển, lưutrữ và phân phối, nhà cung cấp thiết bị, chất làm sạch , chất khử trùng, vật liệuđóng gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm. Lợi ích của việc áp dụng chứngnhận ISO 22000: Giảm giá thành sản phẩm bằng cách giảm chi phí xử lý sảnphẩm lỗi, chi phí và thời gian đánh giá, thử nghiệm trong quá trình giao, nhậnvà đấu thầu; Được xét miễn, giảm kiểm tra khi có Giấy chứng nhận hệ thống quảnlý chất lượng (Hệ thống QL), chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng chỉ hệthống quản lý chất lượng là bằng chứng đáng tin cậy và được chấp nhận trong đấuthầu; Tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được công nhận về sựphù hợp với tiêu chuẩn được chấp nhận ở cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế; Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hộivượt qua các rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các hiệp địnhthừa nhận song phương và đa phương; Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn, hợpquy, chứng nhận hệ thống quản lý trong việc công bố hợp chuẩn, hợp quy; Được sự tín nhiệm của khách hàng, người tiêu dùng và cộngđồng. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và độ antoàn của sản phẩm. An toàn thực phẩm liên quan đến sự hiện diện của các mốinguy an toàn thực phẩm tại thời điểm tiêu thụ (tiêu thụ của người tiêu dùng).Các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trongchuỗi thực phẩm. Do đó, việc kiểm soát đầy đủ trong toàn bộ chuỗi thức ăn là cầnthiết. An toàn thực phẩm được đảm bảo thông qua nỗ lực tổng hợp của tất cả cácbên trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với hệ thốngquản lý an toàn thực phẩm bao gồm các yếu tố cơ bản đã được thừa nhận sau đây: - trao đổi thông tin lẫn nhau; - quản lý hệ thống; - các chương trình tiên quyết; - các nguyên tắc phân tích mối nguy và các điểm kiểmsoát tới hạn (HACCP). Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn dựa trên các nguyên tắcchung của tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO. Các nguyên tắc quản lý là: - hướng tới khách hàng; - Khả năng lãnh đạo; - sự tham gia của mọi người; - cách tiếp cận quá trình; - cải tiến; - các quyết định dựa trên bằng chứng; - quản lý mối quan hệ. Với nhiều năm tư vấn và triển khai cấp chứng chỉ chokhách hàng làm chứng chỉ ISO 22000, Luật Khánh Phong sẽ cung cấp các dịch vụ liênquan đến tư vấn và làm chứng chỉ cho khách hàng làm chứng chỉ ISO 22000: 2018 vớichi phí và thời gian. tốt nhất. Theo quy định hiện hành áp dụng theo Nghị định 15/2018về An toàn thực phẩm thì cơ sở được chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP và tươngđương sẽ không phải thực hiện việc làm cơ sở an toàn thực phẩm, vẫn có thể sử dụngbộtiêu chuẩn ISO 22000 để thực hiện công bố lưu hành sản phẩm. thủ tục Xem thêm thông tin tại KNA Cert: https://g.page/chung-nhan-iso-22000-knacert
|