ISO 22000 là tiêuchuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế(ISO) xây dựng, được chấp nhận và có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu. Doanh nghiệptrong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhậnlà doanh nghiệp có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảocung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn. số lượng cho người tiêudùng. Tiêu chuẩn ISO22000: 2018 được xây dựng theo Cấu trúc mức độ cao (HLS) dễ dàng tích hợp vớicác hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, ...) đồng bộ quốc tế trong lĩnh vựcan toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO22000: 2018 đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham giavào chuỗi thực phẩm từ sản xuất và nuôi trồng thức ăn chăn nuôi, chế biến vàđóng gói đến vận chuyển đến nơi cung cấp. cung cấp bữa ăn. Tiêu chuẩnnày áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm, không phân biệt quymô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp tổ chức thiết lập một hệ thốngphòng ngừa hiệu quả nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các nguy cơ về an toàn thựcphẩm. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018 được thiếtkế trên cơ sở thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn bộ chuỗi thực phẩm.Trong đó, việc xác định các quá trình quan trọng, phân tích các mối nguy, xác địnhcác điểm kiểm soát trọng yếu, ... để thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợpkết hợp với thực hành và giám sát tuân thủ được xem xét. là những yếu tố thenchốt để thành công. Ngay cả khi không có quy định bắt buộc, xu hướng lựa chọn chứngnhận ISO 22000 cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn đang trở nên rất phổ biến.Vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, bên cạnh cácyêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng, nên việc lựa chọn chứngnhận ISO 22000: 2018có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện các khía cạnh và quy trình liênquan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Phiên bản mới nhấtcủa ISO 22000 - ISO 22000: 2018 Ngày 19/6/2018, Tổchức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêuchuẩn ISO 22000: 2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với tổchức. Tổ chức chuỗi thực phẩm thay thế phiên bản 2005 ban hành ngày 01/09/2005. Hướng đến tất cảcác tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc mọiquy mô và lĩnh vực. ISO 22000: 2018ra đời với nhiều thay đổi so với phiên bản cũ. Trong đó, có một số thay đổi cơbản như sau: · Cấutrúc bậc cao - HSL HSL giúp cácdoanh nghiệp sử dụng dễ dàng hơn với một tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác. ISO22000: 2018 sẽ có cấu trúc giống như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISOkhác. · Cáchtiếp cận rủi ro Tiêu chuẩn ISO22000 hiện hành có cách tiếp cận dựa trên rủi ro để ngăn ngừa và quản lý các vấnđề trong sản xuất kinh doanh. Các cách tiếp cận chủ động hơn từ Doanh nghiệp. · Chutrình PDCA: Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động Tiêu chuẩn ISO22000: 2018 làm rõ chu trình PDCA. Bao gồm hai chu trình riêng biệt hoạt động cùngnhau: một chu trình bao gồm hệ thống quản lý và chu trình kia bao gồm cácnguyên tắc HACCP. · Quátrình hoạt động Mô tả rõ ràng vềsự khác biệt giữa các thuật ngữ chính. Chúng bao gồm: Điểm kiểm soát tới hạn(CCP), Chương trình tiên quyết điều hành (OPRP) và Chương trình tiên quyết(PRP). ISO 22000: 2018được xây dựng trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP và GMPtrong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Xác định các quátrình quan trọng, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát trọng yếu…Và thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và giámsát việc tuân thủ. ISO 22000: 2018cũng được xây dựng trên nền tảng cơ bản của ISO 22000: 2005 nên việc triểnkhai, áp dụng và nâng cấp đối với các tổ chức đã áp dụng phiên bản 2005 tương đốithuận lợi. Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham
|