Một trong những cách làm bánh trung thu tại nhà, thì cách làm bánh trung thu thập cẩm được đông đảo các bà nội trợ muốn tìm hiểu, học hỏi. Đã từ lâu món bánh trung thu nhân thập cẩm đã trở thành món ăn truyền thống của mọi gia đình người Việt mỗi dịp Tết trung thu về. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon, rẻ ngay tại nhà. Trong bài viết này, Bửu Yến sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối đơn giản cho người mới làm lần đầu. 1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩmĐể làm bánh trung thu nhân thập cẩm, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh được ngon và đầy đủ nhất. Việc chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm sẽ giúp chúng ta chủ động được trong việc làm bánh được tốt hơn. 1.1 Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu thập cẩm nướngChuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm để làm vỏ bánh gồm có: Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu thập cẩm - 500 gram bột mì đa dụng
- 150 ml nước đường bánh nướng
- 70 ml dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30 gram bơ đậu phộng
- 1 thìa cà phêngũ vị hương
- 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ
1.2 Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm trứng muốiĐối với nhân bánh trung thu thập cẩm, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối - 150 ml nước sốt nhân thập cẩm
- 100 gram hạt bí
- 100 gram hạt dưa tách vỏ
- 100 gram mứt sen
- 100 gram mứt bí
- 100 gram lạp xưởng
- 100 gram mè rang
- 100 gram mỡ đường
- 100 gram hạt điều
- 50 gram mứt vỏ cam
- 1 ít lá chanh
- 30 gram chà bông gà
- 7 – 10 lòng đỏ trứng muối
- 50 gram bột nếp làm bánh Trung thu
- 10 ml rượu mai quế lộ
- 70 ml dầu mè
- 10 gram dầu hào
1.3 Hỗn hợp quét mặt bánhĐể làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối thơm ngon hơn, chúng ta cần chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh: - 1 quả trứng gà
- 2 thìa cà phê dầu gấc
- 3 thìa cà phê sữa tươi không đường
Xem thêm: Những nguyên liệu làm bánh trung thu ngon 1.4 Dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩmNgoài những nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm, chúng ta cũng cần chuẩn bị những dụng cụ làm bánh trung thu gồm: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm bánh trung thu - 5 – 6 cái chén nhỏ
- 2 cái tô lớn
- 2 cái đĩa lớn
- 1 cái gậy cán bột
- 1 tấm thớt cán bột
- 1 cái cân tiểu ly
- 1 cái chảo
- 1 cái thớt
- 1 con dao
- 1 – 2 cái khuôn bánh
- 1 lò nướng bánh
- 1 cái chổi quét mặt bánh
- 1 ít giấy nến lót khay bánh
2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản nhất 2022Cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản ngay tại nhà, giúp bạn có thể tự làm bánh trung thu một cách đơn giản nhất. Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết rõ được cách làm bánh trung thu thập cẩm nhé! 2.1 Làm vỏ bánh trung thu thập cẩmTrong cách làm bánh trung thu thập cẩm, chúng ta tiến hành làm vỏ bánh trung thu thông qua những bước như sau: Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu thập cẩm - Bước 1: Dùng 1 cái tô lớn, cho bột bánh nướng, cùng với nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà vào và tiến hành trộn đều.
- Bước 2: Dùng tay nhào bột vỏ bánh sao cho thật nhuyễn, nhào đến khi nào cảm thấy bột không còn dính vào tay, và đáy tô nữa thì được.
- Bước 3: Sau khi nhào bột xong, lấy màng bọc thực phẩm, bọc bột lại, để bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian chờ bột nghỉ chúng ta chuyển sang làm nhân bánh.
2.2 Làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muốiTrong cách làm nhân thập cẩm bánh trung thu, chúng ta tiến hành làm nhân thập cẩm bánh trung thu qua các bước như sau: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm - Bước 1: Lấy lòng đỏ trứng muối, đặt lên khay nướng có lót giấy nến, dưới một lượng dầu mè lên mặt từng lòng đỏ trứng muối rồi đặt vào lò nướng với 100 độ C trong khoảng 15 phút
- Bước 2: Hạt bí xanh, hạt dưa và mè rang chín trước khi trộn nhân bánh trung thu thập cẩm.
- Bước 3: Hạt sen, hạt điều thái làm 3, lạp xưởng, mứt bí thái hạt lựu, chà bông cắt nhỏ, lá chanh thái sợi.
- Bước 4: Dùng 1 cái tô lớn, lần lượt cho tất cả hạt dưa bóc vỏ, mứt bí thái hạt lựu, mè, hạt bí, mứt hạt sen, mỡ đường, hạt điều, lạp xưởng, rượu mai quế lộ, lá chanh và chà bông, ngũ vị hương, nước đường nhân bánh, dầu hào và bột nếp vào cùng trộn đều
- Bước 5: Nhào trộn cho nhân bánh hòa quyện lại với nhau, sau đó vo viên, ấn dẹp và bỏ trứng muối vào giữa, vo viên lại.
2.3 Tạo hình cho bánhSau khi làm xong nhân thập cẩm bánh trung thu, chúng ta tiến hành tạo hình, ép khuôn bánh theo những bước sau:
Cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản tại nhà - Bước 1: Bột vỏ bánh sau khi nghỉ, đem ra nhào lại một lần nữa. Sau đó chia vỏ bánh thành những phần bằng nhau, vo viên.
- Bước 2: Lấy tấm thớt dùng để cán bột và gậy cán bột, quét một lượng bột mỏng lên tấm thớt, dùng gậy cán bột cán viên bột tròn dẹp mỏng lại, sao cho phần mép ngoài miếng vỏ bánh mỏng hơn phần bên trong.
- Bước 3: Lấy nhân bánh đã vo viên đặt chính giữa miếng vỏ bánh và lấy tay gói mép vỏ bánh lại sao cho bọc trọn viên nhân bánh.
- Bước 4: Dùng tay ép nhẹ, vo tròn viên bánh sao cho vỏ bánh bó khít viên nhân bánh bên trong và không bị chừa khoảng trống trong nhân bánh.
- Bước 5: Lấy khuôn bánh, quét một lớp dầu ăn mỏng bên trong, đưa bánh đã vo viên vào trong khuôn, dùng tay ấn nhẹ cho bánh tràn ra khắp khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra. Lặp đi lặp lại như thế cho đến khi làm hết bánh.
2.4 Làm hỗn hợp quét mặt bánhĐể làm hỗn hợp quét mặt bánh, để bánh sẽ mềm, thơm ngon hơn chúng ta làm theo công thức như sau: - Bước 1: Đập trứng gà và tách lấy lòng đỏ trứng vào 1 chén con. Sau đó cho 2 thìa cà phê dầu gấc vào khuấy đều
- Bước 2: Sau khi khuấy đều, chúng ta cho thêm 3 thìa cà phê sữa tươi không đường vào chén hỗn hợp. Tiếp tục khuấy đến khi cảm thấy hỗn hợp thực sự đã hòa quyện lẫn vào nhau là được.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối ngon ngất ngây Bật mí những cách làm bánh trung thu mới nhất năm 2022 Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà 2.5 Nướng bánh và căn thời gianĐể nướng bánh được thơm ngon, không bị cháy, bánh chín đều thì chúng ta cần phải căn bánh, căn thời gian nướng và quét mặt bánh. Chúng ta làm theo các bước như sau:
Công thức làm bánh trung thu thập cẩm - Bước 1: Sau khi đã nặn và ép khuôn cho bánh, đặt bánh lên khay có lót giấy nến, lấy bình xịt nước phun sương, xịt một lượt khắp khay bánh. Bật lò nướng lên ở 200 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng bánh.
- Bước 2: Sau khi lò đã được bật khoảng 10 phút, chúng ta cho khay bánh vào bắt đầu nướng sơ bánh khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, với chế độ nướng 2 lửa và quạt đảo chiều.
- Bước 3: Sau 10 phút lấy bánh ra, dùng bình xịt nước, xịt một lượt khắp mặt bánh và chờ bánh nguội. Sau khi bánh nguội dùng chổi, quét một lớp mỏng hỗn hợp quét khắp mặt bánh và tiếp tục nướng bánh lần 2.
- Bước 4: Nướng bánh lần thứ 2, chúng ta để nhiệt độ ở mức 180 độ C, nướng 2 lửa, với quạt đảo chiều trong vòng 15 phút.
- Bước 5: Sau 15 phút, lấy khay bánh ra, chúng ta tiếp tục phun nước khắp mặt bánh và chờ bánh nguội, tiếp tục quét hỗn hợp mặt bánh và nướng trong khoảng 15 phút ở 150 độ C, nướng 2 lửa và quạt đảo chiều.
Chúng ta lặp đi lặp lại nướng thêm 1 – 2 lần như vậy nữa, khi bánh đã chuyển sang màu cánh gián, chín đều thì có thể tắt bếp, và để bánh nguội. Bánh sau khi nướng xong thì nên để qua ngày hôm sau hãy dùng, vì như vậy bánh khi ăn sẽ ngon hơn. 3. Yêu cầu thành phẩm và những lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩmBánh sau khi nướng xong, chúng ta cần đánh giá xem bánh đã đạt chuẩn hay chưa, việc đánh giá này giúp bạn rút được kinh nghiệm khi làm bánh sẽ được ngon hơn, hoàn hảo hơn. 3.1 Yêu cầu thành phẩmNhững yêu cầu về thành phẩm bánh trung thu thập cẩm Bánh sau khi làm xong, cần phải đạt các tiêu chí về màu sắc vàng óng, mềm dẻo của vỏ bánh, độ chín của nhân bánh. Để bánh được chín đều, khi để bánh lên khay nướng, cần để bánh có khoảng cách nhất định, tránh để bánh quá xát nhau khiến bánh không chín đều, chỗ cháy, chỗ sống. Bánh đạt yêu cầu là bánh để qua ngày đổ dầu không quá nhiều, cũng không quá khô, bánh ăn mềm, thơm và đẹp mắt. 3.2 Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm nướngĐể có được bánh thành phẩm tốt, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau: - Mỗi lò nướng khác nhau sẽ có cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu công suất của lò nướng để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với kích thước cũng như trọng lượng bánh.
- Bánh nên nướng ít nhất 3 lần, mỗi lần nên nướng từ 10 – 15 phút ở 150 – 200 độ C tùy vào kích thước bánh.
- Cần nướng bánh đủ thời gian khi bánh chuyển sang màu cánh gián, tránh để bánh quá lâu hoặc chưa kịp chín có màu nâu hoặc màu vàng nhạt, bánh ăn sẽ không được ngon.
- Hỗ hợp quét mặt bánh không nên làm quá đặc, sẽ làm bánh dễ bị cháy mà chưa chín.
LIÊN HỆ CỬA HÀNG BÁNH TRUNG THUĐịa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Fanpage: facebook.com/buuyen.tpn
Tác giả: Trang Dang
|