Thời gian đăng: 31/1/2023 11:37:09
Mâm cỗ Tết chắc chắn không thể thiếu màu đỏ của xôi gấc nếp nương, xanh từ bánh chưng lá riềng, vàng từ gà ốc quế thả đồi, màu đất từ canh măng chân giò ngậm ngọc, màu cát từ chả ram tôm đất đại diện cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và là sản vật từ vùng cao, xuống đồng bằng cho ra đến vùng biển. Ngày nay, dù truyền thống hay hiện đại thì chả ram tôm đất là món ngon phong thủy không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
1. Chả ram tôm đất - Món ăn cổ truyền đậm vị Việt đêm giao thừa
Ý nghĩa đặc biệt của món chả ram tôm đất
Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công.
Theo phong tục của người Việt Nam, trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên, ông bà, tùy vào từng gia đình mà có cách trang trí và sắp đặt khác nhau. Cứ đến cuối năm, mỗi gia đình đều lau dọn bàn thờ để chuẩn bị đón Tết, sau đó đến chiều 30 tháng Chạp, thức ăn và trái cây được xếp lên bàn thờ dâng lên ông bà tổ tiên để mong ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng với gia đình.
Nghi thức chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với người Việt Nam. Lễ cúng này còn thường được gọi là lễ cúng trừ tịch hay "tống cựu nghinh tân" nhằm tiễn các vị Thần linh năm cũ và đón chào các vị Thần linh của năm mới. Chính vì thế, người ta thường rất cẩn trọng khi chuẩn bị một lễ cúng giao thừa sao cho thể hiện tròn tấm lòng thành kính của gia chủ.
Đây cũng chính là việc làm thể hiện giá trị nhân văn, đạo đức, lối sống của người Việt, nhắc nhở con cháu phải biết giữ gìn đạo lý của gia đình, lối sống uống nước nhớ nguồn, không được quên nguồn gốc tổ tiên.
Mâm cỗ cúng giao thừa chắc chắn không thể thiếu màu đỏ của xôi gấc nếp nương, xanh từ bánh chưng lá riềng, vàng từ gà ốc quế thả đồi, màu đất từ canh măng chân giò ngậm ngọc, màu cát từ chả ram tôm đất đại diện cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và là sản vật từ vùng cao, xuống đồng bằng cho ra đến vùng biển.
Ngày nay, mặc dù có nhiều món ăn ngon, lạ cho ngày tết của dân tộc nhưng món chả ram tôm đất truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc và miền Trung yêu thích và làm trong dịp ngày rằm, lễ Tết cổ truyền.
Nhưng chả ram tôm đất bao nhiêu calo? Ăn chả ram tôm đất ngày Tết có tăng cân nhanh không? Số liệu thống kê trong bảng dinh dưỡng thuộc viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết trung bình 1 cuốn chả ram chiên truyền thống sẽ chứa khoảng 85 kcal. Nghĩa là, nếu ăn khoảng 5 miếng chả ram ôm đất chiên thì lượng calo nạp vào cơ thể cũng khá là nhiều.
Tuy nhiên vì sự đa dạng ẩm thực vùng miền mà chả ram được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau và nhiều cách khác nhau, vì thế mà lượng calo trong mỗi loại cũng thay đổi. Nếu bạn ăn kèm rau sống thì lượng calo sẽ bão hòa và giảm đi. Như vậy khả năng tăng cân không kiểm soát cũng không có cơ hội xảy ra.
Mẹo chiên chả ram tôm đất giòn tan ngày Tết
Chiên chả ram tôm đất cũng là cả một quá trình nghệ thuật để chả vừa chín giòn tới mà không bị cháy. Cho chảo lên bếp lửa, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hơi nhiều dầu để chiên ngập được cuốn. Có một bí quyết nhỏ để chả ram có thể giòn lâu là thêm vào dầu vài giọt chanh và một tép tỏi.
Chiên chả ram tôm đất bằng dầu ăn
Chiên chả ram tôm đất nồi chiên không dầu
Dùng đũa gắp chả ram thả nhẹ nhàng vào trong dầu, trở đều các mặt đến khi thấy chả vàng là gắp ra đĩa có lót 1 lớp giấy hút dầu. Tiếp tục chiên những cuốn còn lại, thời gian chiên bằng lửa to 4 phút đầu, sau đó cho lửa nhỏ chiên tiếp với thời gian như vậy. Như thế cuốn sẽ chín đều từ trong ra ngoài và có thể để được lâu được, không nên chiên với lửa lớn liên tục vì cuốn chả ram dễ bị cháy, vỏ ngoài thì cháy nhưng nhân bên trong chưa kịp chín. Ngoài ra bạn cũng có thể chiên tôm đất bằng nồi chiên không dầu rất nhanh và tiện lợi.
Chả ram tôm đất ăn với gì ngon
Chả ram tôm đất ăn kèm với bún, rau sống và bánh tránh là cách ăn phổ biến ở Hà Nội, rất ngon mà không sợ ngán, tăng cân trong những ngày Tết. Để thưởng thức cách ăn này cần chuẩn bị rau thơm, xà lách, dưa leo cắt khúc mỏng để cuốn bánh tráng, bún tươi và bánh tráng.
Lưu ý là nước chấm chả rôm chuẩn vị là mắm chua ngọt. Chọn nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ 1 mắm 2 nước rồi bắt lên bếp nấu sôi. Khi hỗn hợp nguội thì vắt chanh, băm ớt tỏi cho vào, nêm đường cho vừa khẩu vị.
Ngoài ra món chả ram tôm đất còn được dùng làm món nhậu rất phổ biến. Vị ngọt đậm đà của tôm đất, thơm nồng của hành tím, béo của mỡ, giòn tan của bánh tráng hòa quyện với nước mắm thì ngon không gì bằng.
Thử tưởng tượng, trong những ngày Tết sum vầy có đĩa chả ram nóng hổi, vài lon bia lạnh, rau sống tươi xanh, lấy bánh tráng cuốn 1 cái vừa chả ram vừa rau chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ cảm nhận ngay tiếng lách tách của lớp võ giòn tan vỡ ra, đầu lưỡi chạm ngay vị ngọt béo của tôm và thịt mỡ, rồi vị cay nồng của nước mắm, thêm vào vị thanh mát của rau sống, tất cả hòa quyện với nhau kích thích từng vị giác.
2. Địa chỉ bán chả ram tôm đất tại Hà Nội và các tỉnh
Ngày nay, do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ Tết mỗi miền có thêm sự góp mặt của món ăn miền khác, tùy theo sở thích của gia đình. Vì vậy, món ăn ngày Tết ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và tất nhiên là không thể thiếu đặc sản chả ram tôm đất mang ý nghĩa phong thủy.
Bữa cơm ngày Tết là thời điểm hết sức đầm ấm, gắn kết mọi người lại ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Bởi thế mà, trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt dù ở vùng nào, xứ nào thì mâm cơm ngày Tết luôn gắn kết tình thân và luôn mang ý nghĩa thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt. Liên hệ DOGI FOOD để bữa cơm ngày Tết có thêm món chả ram tôm đất trọn vị.
- Công ty cổ phần DOGI FOOD
- Hotline: 0986 336 449
- Địa chỉ: Só 6 Ninh Sơn - Chúc Sơn - Chương Mỹ - Hà Nội
Chả ram tôm đất bình định bán tại hà nội
|
|