Thời gian đăng: 19/4/2016 09:25:59
Tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi đã làm tổ ổn định và phát triển nhanh chóng, người mẹ cũng đã thực sự cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc khi cảm nhận được thấy bé yêu cử động trong bụng của mình. Thai phụ bắt đầu thèm ăn và nhu cầu ăn uống cũng tăng cao. Vì vậy, giai đoạn này có thể nói là thời kỳ tẩm bổ thứ nhất cho thai phụ. Chuẩn bị gì trước khi mang thai. Mẹ bầu nên phối hợp với các yêu cầu phát triển của thai nhi để hấp thu chất dinh dưỡng cả về chất và lượng, giúp thai nhi trưởng thành thông minh và khỏe mạnh.
Protein
Protein là nguyên liệu chủ yếu để tế bào cơ thể sinh trưởng và phục hồi, cũng là một trong 6 chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Sang tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi cần một lượng lớn protein để sản sinh tế bào và phát triển cơ quan. Cơ thể người mẹ cũng cần lượng lớn protein để cung cấp cho nhau thai phát triển, đảm bảo cho tử cung to ra, đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Vì vậy, protein là chất dinh dưỡng trọng điểm cần hấp thu ở thời kì thứ 2 này. Mỗi ngày, thai phụ cần khoảng 60g protein mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Những thức ăn chứa nhiều protein thường thấy là sữa, đậu nành, thịt nạc, trứng, cá các loại…
Canxi
Canxi cho ba bau là một dưỡng chất cần thiết trong cơ thể để phát triển xương và răng. Mang thai là thời gian quan trọng mà phụ nữ tiêu thụ nhiều canxi hơn bởi thai nhi cần một số lượng đáng kể canxi để phát triển. Nếu người mẹ không đủ canxi để duy trì nhu cầu của thai nhi thì cơ thể bé sẽ phải lấy canxi từ xương của người mẹ, làm giảm khối lượng xương của người mẹ và làm mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau này.
Từ 3 tháng giữa, thai phụ cần chú ý bổ sung canxi vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ xương nên nhu cầu canxi tăng cao.
Theo nghiên cứu toàn cầu, tăng cường hấp thụ canxi trong thời gian mang thai có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng do một căn bệnh nguy hiểm được gọi là preeclampsia – bệnh tăng huyết áp đột ngột ở phụ nữ. Nó có thể dẫn đến sinh non và buộc sản phụ phải sinh mổ. Nếu bệnh phát triển sang một dạng nghiêm trọng hơn – chứng kinh giật – người phụ nữ có thể bị tràn máu não hoặc hôn mê. Trong trường hợp tồi tệ hơn, preeclampsia có thể gây tàn tật hoặc tử vong cho bà mẹ hoặc thai nhi.
Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi cụ thể: Trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi là 400-600mg; giữa thai kỳ nhu cầu canxi là 800- 1000mg nhưng ở 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1200-1500 mg.
Canxi có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa như phô mai, súp kem, bánh pudding, các loại rau như bông cải xanh, rau bina, hản sản, đậu khô và đậu. Ngoài ra, vitamin D sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D có thể thu được thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tăng cường chất trong sữa, trứng, cá.
Sự hấp thu canxi lại khác nhau giữa các loại thực phẩm và cơ thể mỗi người nên cách tốt nhất là mẹ bầu nên đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều rau củ, không kiêng khem vô lý và lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi để tránh thiếu canxi cho cả mẹ và con.
Top 10 thực phẩm giàu canxi: Sữa, pho mat, đậu phụ, các loại rau màu xanh sẫm, cá loại cá ăn được cả xương, các loại hải sản, rong biển, vừng, quả đậu đỏ, hạnh nhân.
Sắt (Fe)
Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng và khỏe mạnh của thai nhi. Thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai (chiếm từ 30-35%). Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm mạch nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và hay buồn ngủ. Hậu quả của thiếu máu thiếu sắt khi mang thai là: kết quả thai kỳ kém, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ và con.
Sắt là chất duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên là nên bổ sung sắt cho bà bầu mỗi ngày từ 30-60mg. Thời gian cần bổ sung sắt kéo dài từ khi biết có thai cho đến khi sau sinh 1 tháng. Nên uống viên sắt khi đói. Không nên uống viên sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể; vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.
Ngoài ra, thai phụ cần ăn các thực phẩm giàu sắt như: các loại thịt, trứng, gan, tim, rau màu xanh đậm. Sắt trong thức ăn động vật dễ hấp thu hơn sắt trong thực vật. Khi uống viên sắt hoặc ăn các thực phẩm nhiều sắt thì nên kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C (trái cây vị chua như cam, quýt, bưởi, chanh…) sẽ giúp ruột hấp thu chất sắt dễ dàng hơn.
Vitamin cho ba bau nhóm B
Tất cả các loại vitamin nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12 sẽ kết hợp với nhau giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, tăng khả năng phân chia và phát triển tế bào trong cơ thể. Các vitamin nhóm B cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy nhược thần kinh.
Mang thai là giai đoạn các hormone tự nhiên trong cơ thể bị xáo trộn, những thay đổi nội tiết ảnh hưởng rõ rệt đến làn da, mái tóc… Ăn uống đầy đủ các vitamin nhóm B giúp nội tiết trong cơ thể thai phụ điều hòa, ngoài ra còn có tác dụng quan trọng tới sự hoàn thiện các cơ quan của thai nhi.
Các vitamin nhóm B thường có rất nhiều trong bánh mì vì chất men rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra chúng còn có nhiều trong các loại thực phẩm khác như khoai tây, chuối, cá ngừ, các loại đậu, các loại hạt, các loại trứng, ngũ cốc, yến mạch…
Nước
Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai như: bệnh trĩ, táo bón, rạn da…
|
|