Thời gian đăng: 30/6/2016 14:18:07
Bông Atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt, hỗ trợ giải độc gan tốt nhất, giúp ăn ngon miệng, trợ tim, lợi tiểu, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Vì thế mà trong đông y, Bông Atiso dùng trong những lúc đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, thấp khớp, suy nhược cơ thể... Và đặc biệt, món ăn này sẽ làm đẹp da vì được làm từ những loại rau củ có trong tự nhiên, nó sẽ làm cho chúng ta có làn da đẹp tự nhiên nếu dùng thường xuyên. Đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải sẽ hướng dẫn chúng ta cách nấu món “gỏi hải sản Bông Atiso Đà Lạt”.
Nguyên liệu:
♂ Hoa Atiso Đà Lạt: 3 Bông (Trường hợp không có hoa có thể dùng rễ Atiso thay thế)
♂ Tôm: 300gr, luộc chín, lột vỏ, bỏ chỉ lưng
♂ Mực lá: 200gr, luộc chín thái sợi
♂ Hành tây: 50gr, thái sợi ngâm qua nước để giảm độ hăng của hành
♂ Nghêu lột vỏ: 200gr, luộc chín
♂ Cà rốt: 100gr, thái sợi ngâm qua dấm
♂ Rau răm: 100gr, thái sợi
♂ Củ kiệu ngâm chua: 50gr, thái sợi
♂ Ớt sừng: 3 trái, thái sợi
♂ Nước mắm trộn gỏi gồm: nước mắm, ớt chuông đỏ, đường, chanh, hạt nêm
♂ Măng tươi đã luộc chín: 200gr, thái sợi ngâm qua dấm
♂ Ngò rí: 50gr, rửa sạch
♂ Mè: 60gr, rang vàng
♂ Bánh phồng tôm: ¼ nộm, chiên giòn
Thực hiện:
♀ Bông Atiso Đà Lạt rửa sạch, tách cánh ngâm trong muối tạo độ mềm dùng để trang trí. Phần ruột Bông Atisô rửa qua nước muối và nước chanh để bớt nhẫn và làm trắng, sau đó luộc chín, thái sợi, chần qua nước đá còn lạnh.
♀ Trộn gỏi lần 1: Trộn hốn hợp Bông Atisô Đà Lạt đã sơ chế, mực lá thái sợi, tôm nghêu đã luộc, hành tây, cà rốt, măng tươi với nước mắm nộm và vắt khô .
♀ Trộn nộm lần 2: Trộn thành phần vừa vắt khô với kiệu chua, ớt sừng, mè rang, rau răm, ngò rí với nước mắm nộm, nêm vừa độ chua ngọt.
♀ Cho nộm đã trộn ra dĩa tròn, trang trí thành hình Hoa hoa hướng dương.
♀ gỏi ăn kèm với nước mắm chua chua ngọt ngọt và bánh phồng tôm.
|
|