Thời gian đăng: 17/8/2016 16:41:33
Táo bón khi mang bầu là hiện trạng hay bắt gặp tại nhiều mẹ bầu , cũng là dấu hiệu của bệnh trĩ . Cùng tham khảo những phương pháp ngăn ngừa táo bón khi mang bầu sau đây...
Bài viết liên quan : chi phí chữa bệnh trĩ
bà bầu cực kỳ dễ dính táo bón tại 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của bào thai kỳ. tác nhân là bởi vì 3 tháng đầu, thai phụ dính ốm nghén, nôn ói rất nhiều khiến người mắc mất nước. 3 tháng cuối, thai nhi phát triển dẫn tới chèn ép lên ruột dễ tiến hành xuất hiện tình trạng táo bón.
Bài viết sau đây là một số phương án tránh táo bón khi mang thai:
Tìm hiểu thêm : bệnh trĩ có lây được không
Không tự ý bổ sung canxi
Bổ sung canxi trong thời kỳ có mang là việc tiến hành quan trọng, cần thiết . song , thai phụ cần bổ sung canxi theo chỉ định của chuyên gia chuyên khoa . Tiêu thụ quá không ít canxi khi “bầu bí” có khả năng khiến chất thải tế nhị mắc rắn, gây nên chứng táo bón. Vì vậy , nếu bạn đang dùng nhiều sữa hoặc những sản phẩm từ sữa liên tục , bạn nên cắt giảm tới mức cho phép.
Có thể bạn quan tâm : cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu
Giảm liều lượng sắt
Thừa sắt cũng có khi là yếu tố gây táo bón cho thai phụ . Bạn nên ăn các đồ ăn chứa sắt và uống biện pháp bổ sung sắt theo đúng tiêu chuẩn mà thầy thuốc đã quy định.
Ẳn thực đơn không ít chất xơ, giàu vitamin
thai phụ hãy gia tăng chất xơ trong khẩu phần ăn. Chất xơ hấp thụ nước và làm mềm các chất cặn bã rắn, dễ dàng thải một số chất thừa ra ngoài. Chất xơ có rất nhiều trong cam, chanh và cây họ đậu... Hạn chế , bạn nên ăn khoảng 25 đến 30 gram chất xơ hàng ngày .
thực phẩm giàu vitamin: một số loại rau xanh, giá đỗ, một số loại hoa quả như dâu tây, lê, cam, quýt, nho, chuối, đu đủ chín, bưởi và khoai lang...
ngăn ngừa ăn một số món ăn dễ gây nên táo bón. Bánh mì trắng và các thức ăn thực hiện từ ngô rất dễ khiến cho bạn mắc táo bón.
Nên dùng một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. việc này giúp cho cơ thể dễ dàng bài tiết ra một vài chất thừa để thải ra bên ngoài vào sáng hôm sau.
phòng tránh uống một số loại đồ sử dụng lợi giải như trà, cà phê, cocacola và chất cồn do nó de dang dẫn đến hiện trạng khử nước của cơ thể, thực hiện chứng táo bón thêm xấunặng.
sử dụng nhiều nước
sử dụng không ít nước, nhất là nước lọc là tác nhân quan trọng giúp người bạn hấp thụ chất xơ. phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng tầm 10 cốc nước lọc mỗi ngày .
Tập thể dục đều đặn
Thói quen thiếu hoạt động có thể thúc đẩy “táo” nhiều hơn. thai phụ nên ngừa phòng đứng hoặc ngồi quá lâu hoặc nhấc (mang, vác) những đồ vật trầm trọng.
hoạt động tích cực cũng giúp phòng tránh táo bón, tăng cường thể lực toàn thân.
những bài tập nâng cao cơ hông có chức năng giảm biểu hiện bị táo bón khi có thai . Đi bộ cũng có tác dụng phòng ngừa táo bón tốt.
món ăn phòng chống táo bón
Khoai lang là thức ăn có chức năng nhuận tràng, vô cùng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh táo bón. Khoai lang có chứa cực kỳ ít chất béo và không có cholesterol nên cực kỳ có lợi cho bà bầu.
Đu đủ chín có thể hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp phòng ngừa táo bón. Đu đủ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số một vài đối tượng có thể chống táo bón.
Táo là loại trái cây không thể bỏ qua ở bà mẹ mang thai , bởi có táo có chứa rất nhiều một số khoáng chất có lợi như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Bên cạnh đó, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có khả năng giúp giảm cholesterol và phòng ngừa táo bón rất hiệu quả.
Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào những vitamin A, E, C và B6, cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai . mặt khác , bí đỏ vô cùng giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho người , phòng chống chứng bệnh thiếu hụt máu thường gặp tại phụ nữ mang thai. đồng thời , bí đỏ còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, ngừa táo bón và bệnh trĩ , vô cùng tốt cho bà bầu.
Chuối cũng là loại thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón cho thai phụ rất hiệu nghiệm . mỗi ngày ăn 2 quả chuối (lưu ý là chỉ nên ăn chuối chín) có khả năng nhuận tràng, lợi giải , giảm hiện trạng đi Ngoài ra máu.
Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Khi có thai nếu dính táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn thường xuyên từ 3-5 ngày hoặc sử dụng nước ép cà rốt có chức năng điều trị táo bón khá hiệu quả
Rong biển là thức ăn giúp thai phụ phòng ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình bài tiết hữu hiệu.
|
|