Thời gian đăng: 26/8/2016 21:46:41
Chả bò không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng, trong ngày tết và ngày giỗ chạp của người dân Đà Nẵng đề cập riêng. Món ăn giàu truyền thống này đã đi vào tâm trí của mỗi một người dân sinh ra và lớn lên ở nơi này. Con tàu cứ lắc lư băng qua dải đất dài miền Trung mến thương đầy yêu mến.
Con tàu cõng trên mình biết bao lữ khách vẫn miệt mài lao tới. Bỏ lại đằng sau lưng biết bao xóm làng, ruộng đồng xanh tươi trù phú. Rồi tàu cũng mỏi mệt giới hạn chân trên sân ga Đà Nẵng. Để chuẩn bị sức lực để leo lên đèo Hải Vân nhất ngưỡng giữa trời mây và biển cả xanh ngắt . với lẽ để chuẩn bị cho chuyến trèo đèo xuyên núi cao nhất cao nhất trong cuộc hành trình này. buộc phải con tàu đã giới hạn chân lại lâu hơn...Hay vì những món ăn ngon của thành phố biển miền Trung này. Ở sân ga Đà Nẵng được bày bán rộng rãi chủng loại hàng hóa hơn những sân ga nào từ Nam ra Bắc. Ngay cả ga Sài Gòn cũng ko thể nào sánh ngang sở hữu ga Đà Nẵng. Tiếng rao át cả tiếng mời chào khiến cho sân ga ấm áp hơn nhiều, trong chiều lành lạnh của gió mùa Đông Bắc đang tràn về...
mang thể điều thứ nhất trong những mẹc bánh trái hàng hóa rao bán ở sân ga này ấn tượng nhất vẫn là món chả bò huyền thoại đầy bí ẩn của đặc sản rất đặc biệt của người dân Đà Nẵng. Từng lọn (bó) từng đòn chả tữa như đòn bánh tét tết cứ lủng lẳng đung đưa trên những đôi tay của các người bán hàng rong. Gợi cho bạn cho bao người một chút gì đó tò mò và thắc mắc cho sự bí ẩn này. Người ta nói: "Chả bò của Đà Nẵng lừng danh này đã từng chiếm lĩnh ngôi vị bậc nhất trong những mẫu chả bây giờ đang sở hữu ở khắp hầu hết vùng miền đất nước Việt". Thực hư hay độ chính xác thế nào thì không thể ai đem để so sánh. Nhưng thiệt tình món chả bò Đà Nẵng cũng làm lưu luyến biết bao người khi đã 1 lần thưởng thức món ngon đặc sản của Đà Nẵng này.
Muốn mang món chả bò ngon lừng danh này người ta đã chế biến kỳ công và tinh tế từng li, từng tý và công phu biết chừng nào. Chả bò ngon nên sắm được thịt bò thật tươi và từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả tới khi chả luộc xong không cần quá 2 giờ đồng hồ. Như vậy mới giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt dịu, trùng hợp của chả bò. Sự dẻo dai đầy níu kéo tới lạ thường. Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc qua (đảm bảo độ mềm, không bị gãy lúc gói). Chả bò đem luộc vừa đủ chín đến mới giữ được độ ngọt, cho phải khâu luộc chả và thời điểm vớt chả cực kỳ quan trọng, lửa đều thì khoảng 45 - 60 phút buộc phải vớt ra ngay.
nếu để chả quá chín, bề mặt sẽ bị rỗ (lủng lỗ), mà chất lượng cũng bị giảm đi ít nhiều. Chỉ sở hữu người trong nghề mới dùng thành công phương pháp gia truyền này thôi. Đất trời tạo hóa và thiên nhiên cũng góp phần tạo thêm độ ngon cho món chả bò. Cho cần chả bò ở Sài Gòn hay ở nơi đâu cũng không thể sánh bằng vị ngon ngọt của món chả nơi này. bên cạnh nguyên liệu là thịt bò tươi nguyên chất để làm cho tăng thêm độ béo và sự thơm ngon, trong quá trình xay thịt nên cho thêm 1 ít mỡ heo hoặc dầu ăn. Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, mang thể chấm thêm tương hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.
Chả bò có mùi thơm đặc thù vô cùng khó quên, với vị ngọt dịu, ko béo ngậy đã chưa hề khiến mích lòng 1 ai, từ người sành ăn hay dễ tính.Phải kể siêu đậm đà 1 hương vị miền Trung. 1 đặc biệt rất riêng đã phát triển thành đặc sản và niềm tự hào cho người dân Đà Nẵng. Chả bò không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng, trong ngày tết và ngày giỗ chạp của người dân Đà Nẵng nói riêng. Món ăn giàu truyền thống này đã đi vào tâm trí của mỗi 1 người dân sinh ra và to lên ở nơi này. Tàu gần chạy rồi mà sao lòng vẫn còn lưu luyến mãi... phải nói rằng chả bò Đà Nẵng sao để lại trong lòng tôi và tâm hồn tôi một điều gì ấy rất lưu luyến quá chừng...
Xem thêm tại: chả bò Đà Nẵng
|
|