Thời gian đăng: 13/6/2017 11:16:27
Ghé qua làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng
Đặt chân lên địa phận của làng nghề, ấn tượng trước hết để lại trong lòng khách du lịch chính là sự bình yên ổn. kinh nghiệm du lịch đà nẵng giá rẻ không ồn ã, ko xô người yêu, những con hẻm nhỏ nối nhà sát nhà, thoảng đưa trong làn gió biển mùi thơm nước mắm mặn mà.
Cả làng Nam Ô hiện sở hữu khoảng sắp 100 hộ làm nghề nước mắm. Tuy chi phí cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức kiên cố sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về tiêu dùng trong gia đình, khiến quà phương xa. Tuy ko xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như các bạn gần xa. Điều đặc biệt tạo bắt buộc nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.
[center][/center]
nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng cần là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm siêu cao
khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi các hộ gia đình hối hả chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho những công đoạn làm cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa buộc phải và ko rửa bằng nước ngọt vì khiến cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.
Trộn cá sở hữu muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột với độ mặn tốt dễ hư mắm. buộc phải mua bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, không bị nước mưa, mang về phơi khô ráo năm nơi bảy ngày, sau đó cho vào vại đựng 1 năm trước lúc đem muối cá.
thứ dân ở đây chọn sắm muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào cỗ ván phuy chứa cá muối. Phía trên cộng đặt 1 vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.
Xem thêm: du lich da nang
[center][/center]
Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa buộc phải. thời gian nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì toá vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là với thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.
Nước mắm chảy trong khoảng trong khoảng, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc nhiều lần liên tiếp, mùa nào thấy thuốc nước đạt nhất, bằng lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương tự dưng thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại một, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm 1 thời kì rồi lọc lấy nước mắm loại 2, mức giá rẻ hơn so với loại 1. Thường một phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.
Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan hi hữu, lợi nhuận ít hơn so có làm cho nước mắm công nghiệp buộc phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít cạnh tranh nhưng chính sự nồng hậu, yêu nghề của những hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi không phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ tham quan trong những tour, nước mắm Nam Ô lại càng nổi danh khắp vùng trong và ngoại trừ xứ Quảng.
Nguồn: https://sites.google.com/site/vietnamtravle360/home/du-lich-da-nang/ghe-lang-mam-nam-o-cam-nhan-huong-mam-san-vat-quy-xu-quang
|
|