Khi bị bệnh loãng xương nên ăn gì giúp việc điều trị bệnh loãng xương đạt hiệu quả tốt nhất. Bệnh loãng xương là một trong những căn bệnh xương khớp thường hay gặp ở người cao tuổi, người béo phì. Bên cạnh việc chữa bệnh loãng xương bằng thuốc, một chế độ ăn hợp lý cũng là điều cần thiết đối với mỗi người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh loãng xương nên ăn gì qua bài viết dưới đây nhé! Bệnh loãng xương nên ăn gìBị bệnh loãng xương nên ăn gì giúp điều trị bệnh đạt hiệu quảNếu chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian dài bị thiếu hụt canxi thì bạn rất dễ bị bệnh loãng xương. Căn bệnh này làm gia tăng phần xốp của xương khiến cho cấu trúc của nó không còn được cứng chắc và bị giòn cũng như rất dễ bị gãy xương khi xảy ra tai nạn hoặc va chạm. Bệnh loãng xương nên ăn gì? Nhiều người cứ nghĩ chỉ cần mình uống sữa hay dùng thêm thuốc canxi là có thể khắc phục tình trạng này nhưng như thế vẫn chưa đủ. Để cải thiện căn bệnh loãng xương thì bên cạnh việc bổ sung thuốc caxi hợp lý thì cần kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý nữa. Dưới đây là nhựng thực phẩm mà người bệnh bị loãng xương nên ăn gì cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. – Trước tiên người bệnh cần tăng cường bổ sung canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày để củng cố thêm cấu trúc của xương. Việc bổ sung canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên như các sản phẩm từ sữa, tôm , cua, bơ, giá đỗ… để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.Nếu có dùng thêm thuốc canxi thì bạn nên uống theo đúng chỉ định của bác sĩ nhé. – Bên cạnh caxi thì vitamin D là chất không thể thiếu giúp cơ thể tăng cường hấp thu được nhiều canxi hơn. Vitamin D có nhiều trong các loại ngũ cốc, sữa, cam, ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm, pho mát, trứng… – Các loại cá biển có nhiều dầu 3-Omega như cá thu, cá mòi, cá hồi rất tốt cho xương. Ngoài ra nó còn hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ. – Bệnh loãng xương nên ăn gì? Người bệnh không nên bỏ qua các thực phẩm như khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè, và đặc biệt là trái thơm vì là nguồn thực phẩm dồi dào magnê. Đừng quên là lượng magnê phải bằng phân nửa lượng canxi thì chất vôi mới được ký gởi trong mô xương. Người loãng xương rất cần khẩu phần thật đa dạng vì canxi muốn vào được xương phải nhờ sự có mặt cùng lúc của nhiều khoáng tố khác. – Các loại rau như cải xoăn, súp lơ xanh, cải xoong, củ cải.. chứa nhiều vitamin K có khăng năng kết hợp với canxi làm cho xương chắc khỏe. Tóm lại, bệnh loãng xương có thể được phòng ngừa và khắc phục tốt bằng việc duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, vận động đầy đủ và hợp lý ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành và trong suốt cuộc đời. Riêng ở phụ nữ sau khi mãn kinh, khi lượng oestrogen giảm loãng xương sẽ được phòng ngừa tốt nhất bằng liệu pháp hormon thay thế (nếu có chỉ định và điều kiện) kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, vận động đầy đủ và hợp lý. Thực phẩm nên tránhBị bệnh loãng xương nên ăn gì giúp điều trị bệnh đạt hiệu quảXem thêm: Đau đầu gối nhưng không sưng Các loại nước ngọt có ga vì hợp chất photpho trong nước giải khát ngọt hơn chè sẽ kéo chất vôi theo đường bài tiết. Tương tự như thế là thành phần photpho trong thịt nguội, cá xông khói… Đừng uống quá nhiều trà vì trà tuy có chứa chất vôi nhưng chất chát trong trà, nếu ở liều lượng cao, lại là nhân tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hoá. Tác dụng tương tự như thế dù yếu hơn là cà phê và nhiều loại thuốc cảm! Trên đây là những thông tin giải đáp bệnh loãng xương nên ăn gì chúng tôi chia sẻ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh! Xem thêm: Chữa đau vai gáy bằng thuốc nam
|