Cây xương khỉ hay còn gọi là cây bìm bịp, cây mảnh cộng hay cây bách giải, có tên khoa học là Clinacanthus nutans, thuộc họ Ô rô – Acanthaceae. 1. Cây Xương Khỉ mọc ở đâu?– Ở nước ta, Xương Khỉ phân bố nhiều nhất ở các tỉnh miền nam. Ngoài ra, ở vùng Tây bắc, miền núi phía bắc và các vùng như bình thuận cũng tìm thấy nhiều loại cây này.
– Ở trên thế giới, Xương Khỉ mọc nhiều ở các nước như Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan… 2. Đặc điểm nhận biết, hình ảnh Cây Xương Khỉ:– Xương Khỉ là cây thảo, mọc thành bụi, cây thường cao từ 1 – 1,5m nhưng cũng có thể cao tới 3m.
– Lá hình phiến hình mác hoặc thuôn, mặt lá hơi nhẵn màu xanh thẫm, phía mặt dưới lá có nhiều gân, cuống ngắn.
– Hoa Xương Khỉ có màu đỏ hoặc màu hồng, rủ xuống ở ngọn; tràng hoa có 2 môi, môi dưới có 3 răng; bao phấn hoa màu vàng xanh.
– Quả hình trùy dài khoảng 1,5cm, cuống ngắn, ở trong có chứa 4 hạt. 3. Thành phần của CâyTheo nghiên cứu xương khỉ tính bình, vị ngọt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo, protein, tanin, flavon, glycosind, chứa các hợp chất cerebrosid và glycerol, không gây độc hại. II. Cây Xương Khỉ có tác dụng gì?– Hỗ trợ điều trị ung thư
– Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như: men gan cao, viêm gan, vàng da
– Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, phong thấp, gãy xương
– Có tác dụng chữa chứng ngứa, rộp miệng, ghẻ lỡ…
– Giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng.
– Theo Đông y truyền thống, Xương Khỉ còn được dùng để điều trị viêm thận, teo thận, suy thận, sỏi thận nên nó được xem là vị cứu tinh của bệnh nhân thận.
Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ vào cơ địa mỗi người. III. Các sử dụng1. Hỗ trợ điều trị ung thư:Mỗi lần dùng 100gr Xương Khỉ đun với 2 lần nước. Lần 1 cho 2 lít nước, đun cạn xuống còn 1 lít, lần 2 cho 1,5 lít nước đun cạn xuống còn 0,5 lít.
– Sau 2 lần đun được 1,5 lít nước thuốc, người bệnh uống từng ít một và uống hết trong ngày, hôm sau sắc thuốc mới.
– Để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân nên kết hợp dùng Xương Khỉ với các thảo dược quý khác như Nấm Lim Xanh, Xáo Tam Phân, Tam Thất Bắc. Đọc thêm ở : https://nguyentrancoop.vn/san-pham/cay-xuong-khi
|