Thời gian đăng: 9/4/2018 16:56:02
Chế độ dinh dưỡng khoa học khi mang bầu luôn là điều lo lắng của các bà mẹ có thói quen ăn chay trường. Vì đa phần nguồn cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể có nhiều trong các loại cá, thịt động vật. Khi ăn chay sẽ cắt bỏ các chế phẩm từ thịt cá trứng. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường như thế nào cho đúng với khoa học, và cần lưu ý những gì? Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!
Ăn chay thế nào cho đúng khoa học luôn là qua tâm hàng đầu của những người ăn chay đặc biệt là các bà mẹ mang thai muốn duy trì thói quen ăn chay. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường cần phải tuân thủ nguyên tắc chung cho người mang thai. Đó là phải đảm bảo bổ sung đầy đủ 5 dưỡng chất thiết yếu nhất (bao gồm sắt, acid folix, protein, canxi, omega3) cùng một số chất khác.
1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường cần cung cấp đủ protein
Các thực phẩm giàu protein cần được bổ sung
Protein góp phần hình thành xương và các mô cơ thể của em bé trong thời kỳ mang thai, cũng như tăng lượng sữa mẹ sau khi sinh con. Protein là chất có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cơ thể “vận hành” tốt. Đối với các những người đang mang thai thì cơ thể cần lượng Protein cao gấp đôi so với bình thường. Vì vậy, cần bổ sung Protein trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường trong suốt quá trình thai kỳ.
Các bác sĩ khuyên rằng, để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường thì nên uống 2-4 ly sữa mỗi ngày hoặc bổ sung thêm trứng, sữa chua, các loại đậu để đảm bảo dung nạp 60 gam Protein/ngày. Điều này, hoàn toàn trong tầm tay của bạn bởi một miếng đậu hũ đã cung cấp cho bạn tới 40 gam Protein rồi.
2. Cung cấp đủ sắt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường.
Trong thai kỳ, các bà mẹ thường gặp phải vấn đề thiêu máu trong cơ thể, bởi thể tích máu của người mẹ tăng lên tới 50%. Nếu không được bổ sung kịp thời, bà bầu có thể bị choáng váng, người xanh xao, đôi khi có tình trạng ngất xỉu. Điều đáng quan tâm là sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm mà phần nhiều là thực phẩm động vật. Vậy, bổ sung chất sắt như thế nào trong dinh dưỡng cho các bà bầu ăn chay trường?
Những loại thực phẩm thực vật giàu chất sắt để bổ sung cho bữa ăn của mình các bà mẹ cần lưu vào sổ tay của mình đó là các loại đậu khô, cải bó xôi, cải xoăn, bí đỏ, hạnh nhân, rau lá có màu xanh đậm,…Bên cạnh đó, cần ăn thức ăn có vitamin C để cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
3. Cung cấp thực phẩm Acid folic
Acid folic hay vitamin B9 là một trong những chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Việc bổ sung acid folic đặc biệt quan trọng vào đầu thai kỳ và phải được duy trì đều đặn trong suốt quá trình mang thai. Việc thiết axit folic sẽ làm cho thai nhi suy yếu, thậm chí còn có nguy cơ cao gây sinh non hoặc khiến bé chậm phát triển, có dị tật. Đối với bà bầu ăn chay trường, nguồn cung cấp acid folic dồi dào có thể kể đến như rau xanh, cam, quýt, đậu lăng, đậu Hà Lan, dưa hấu…
4. Bổ sung thực phẩm giàu canxi
Canxi là chất cần thiết giúp hình thành khung xương và cấu tạo cơ thể, thai nhi của bạn cần tới một lượng canxi rất cao. Chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự chắc khỏe cho khung xương của mẹ. Vì vậy việc chú ý bổ sung canxi trong giai đoạn mang bầu vừa giúp các mẹ tránh bị rủi ro khi mang thai và sinh đẻ, lại vừa có lợi cho sự phát triển của em bé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra một số loại thực phẩm gốc thực vật có chứa hàm lượng canxi cao mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình như: như cải xoăn, cải xanh, mật mía, sữa thực vật…
5. Chớ bỏ quên "Omega 3"
Có thể nói Omega-3 là những "viên gạch vững chắc " trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường đối với sự cấu thành và phát triển hoàn chỉnh thị giác và não bộ của thai nhi. Do đó, việc cung cấp Omega 3 đầy đủ trong suốt quá trình mang thai và khoảng thời gian sau khi sinh con là vô cùng cần thiết để em bé phát triển toàn diện.
Omega-3 có nhiều trong các loại hạt
Vậy việc đảm bảo cung cấp các chất này trong chế độ dinh dưỡng của các bà bầu ăn chay trường cũng như chế độ dinh dưỡng cho người ăn chay trong một thời gian dài có gặp những khó khăn gì không?
Câu trả lời là không! Bởi có rất nhiều sản phẩm giàu Omega 3 mà vẫn đáp ứng được yêu cầu thanh đạm của việc ăn chay, đó là các loại hạt (hạt óc chó, hạt chia, hạt gai dầu) hay các loại đậu (đậu nành Nhật Bản, đậu trắng) cũng như nhiều loại quả hạch khác.
Hy vọng với những gợi ý về 5 nhóm chất thiết yếu cần bổ sung trên đây sẽ giúp các mẹ giải tỏa được phần nào về một chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu ăn chay trường. Bữa ăn đầy đủ và toàn diện dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai mà còn đảm bảo lượng sữa trong thời gian cho con bú. Chúc các bà mẹ tương lai mạnh khỏe, “mẹ tròn con vuông”!
|
|