Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến củ sắn thành những món ăn đa dạng và hấp dẫn qua bài viết sau đây nhé.1. Cách làm món nem sắn chay đơn giản nhất Món nem sắn chay tuy đơn giản mà lạ miệng với cách chế biến cũng rất đơn giản. Bạn hãy ghi chép lại ngay cách làm các món chay ngon này nhé. Chuẩn bị: 20 phút / Nấu: 30 phút Phục vụ: 4 người
Nem sắn chay vô cùng hấp dẫn NGUYÊN LIỆU - Củ sắn: 1 kg
- Nấm hương tươi: 100gam
- Mộc nhĩ: 20gam
- Cà rốt: 1 củ
- Bánh tráng: 2 gói
- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm chay, dầu ăn.
THỰC HIỆN - Sắn dây bạn mua về gọt sạch vỏ rồi rửa cho hết đất, bào sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và thái chỉ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch thái nhỏ.
- Trộn tất cả nguyên liệu đã sơ chế với 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa bột nêm chay.
- Tiến hành cuốn nem: Trải bánh tráng ra đĩa, lấy một lượng nhân sắn hỗn hợp vừa đủ đặp lên bánh rồi cuốn lại chặt tay, kín 2 đầu. Thực hiện cuốn đến khi hết nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, lần lượt thả từng chiếc nem đã cuốn vào rán vàng đều các mặt. Vớt nem ra giấy thấm dầu và bày lên đĩa.
- Nem sắn bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt cũng rất ngon nhé.
2. Cùng học cách nấu món chay từ củ sắn nấu canhChỉ cần với 10 phút chuẩn bị là bạn đã có một bát canh củ sắn vô cùng hấp dẫn và thanh đạm rồi. Hãy tham khảo ngay cách chế biến các món ăn chay này nhé. Chuẩn bị: 10 phút / Nấu: 25 phút Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu làm canh củ sắn nấu chay NGUYÊN LIỆU - Củ sắn: 500gam
- Cà rốt: 2 củ
- Hành lá: 3 cây
- Nước dùng rau củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay.
THỰC HIỆN - Cà rốt bạn gọt vỏ, thái con chì dày khoảng 2cm.
- Củ sắn bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 10 phút, với lên thái miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá bỏ dễ, rửa sạch thái khúc, bỏ riêng phần đầu hành trắng.
- Đặt nồi lên bếp, thêm một thìa dầu ăn rồi cho đầu hành trắng thái vào phi thơm khoảng 30 giây rồi đỏ củ sắn và cà rốt vào xào qua, nêm 2 thìa hạt nêm chay, sau đó bạn chế nước dùng đủ ăn. Đậy vung nấu trên lửa vừa khoảng 20 phút, thử thấy cả sắn và cà rốt đã chín mềm, nêm lại gia vị vừa miệng, thả hành lên trên rồi tắt bếp.
- Múc canh sắn nấu chay ra bát, dùng nóng với cơm trắng vào những ngày se lạnh rất tuyệt.
3. Chi tiết cách thực hiện món chay từ củ sắn nấu chèNgày đông lạnh mà được cầm bát chè sắn nóng hổi, thơm phức trên tay còn gì thích thú hơn nữa. Đây là món ăn chay dễ làm nên không chỉ ngoài hàng quán mới có món chè sắn ngon mà ngay tại căn bếp của mình bạn cũng sẽ chế biến được món chè sắn cực hấp dẫn nhé. Chuẩn bị: 25 phút | Nấu: 30 phút Phục vụ: 4 người
Chè sắn NGUYÊN LIỆU - Sắn dây: 500 gam
- Bột sắn dây: 10 gam
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dừa nạo: 50 gam
- Mật mía: 100 gam
- Gừng: 1 củ nhỏ
THỰC HIỆN - Củ sắn cắt bỏ hay đầu thâm rồi dùng dao nhọn bóc vỏ, thái khúc rồi rửa sạch , ngâm trong nước muối loãng vài giờ đồng hồ trước khi nấu.
- Sau thời gian ngâm, vớt sắn lên rửa sạch rồi bạn cho vào nồi luộc cùng một lượng nhỏ nước và muối. Luộc chín sắn, vớt ra thái miếng vuông nhỏ.
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Mật mía bạn mua loại làm nhân bánh trôi cho tiện, đổ vào nồi thêm 200ml nước lọc đun tan, cho gừng vào nấu cùng.
- Thả sắn vào nồi nước mật mía, đun khoảng 20 phút cho sắn ngấm đường. Hòa bột sắn với nước rồi vừa đổ vào nồi vừa khuấy đến khi thấy nồi chè có độ sánh. Tắt bếp.
- Múc chè sắn ra bát, dưới nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên thưởng thức khi còn nóng.
4. Cách chế biến món chay từ củ sắn xào mỡ hànhChuẩn bị: 15 phút | Nấu: 30 phút Phục vụ: 4 người
NGUYÊN LIỆU - Củ sắn: 500gam
- Dừa bào nhuyễn: 200gam
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành lá: 50gam
- Lạc rang: 100gam
- Dầu ăn
THỰC HIỆN - Sắn dùng dao nhọn khứa rồi bóc vỏ, cắt khúc ngâm vào nước muối 6 tiếng đồng hồ để loại bỏ chất độc và nhựa đắng.
- Lạc rang sát vỏ, đập dập rồi trộn với chút muốn và đường. Hành lá sơ chế sạch, cắt khúc nhỏ.
- Cho sắn vào xửng hấp, hấp chín rồi dưới nước cốt dừa đều lên sắn, hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Gắp sắn ra bát dùng thìa đánh tơi chứ không nát.
- Đặt chảo dầu lên bếp cho hành lá vào xào thơm, chín tới để vẫn giữ được màu xanh.
- Xới sắn ra đĩa, rắn lạc rang, dừa bào lên trên, khi ăn dưới thêm mỡ hành, trộn đều rồi thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng và thành công!
|