Thời gian đăng: 29/9/2018 13:35:18
Nếu bạn là người thích uống rượu thì không thể bỏ qua rượu sake của nhật bản. Đây là loại rượu rất tốt cho sức khỏe đã được nhiều ngươif chứng minh đấy nhé. Rượu được lên mem nhờ nấm và nước tinh khiết trộn với gạo nhật nên có rất nhiều thành phần tốt cho da, dạy dày, sức khỏe toàn thân khi uống.
Rượu sake nhật có rất nhiều loại và có hai cách uống rượu chính là uống ấm và uống lạnh. Với những người sành về rượu thì luôn đặc biệt thích uống rượu khi được hâm nóng. Ngoài những loại rượu sake thông thường thì rượu sake vảy vàng ngày càng được ưa chuộng hơn nữa, bởi nó còn có nhiều thêm về mặt dinh dưỡng.
Khi hâm nóng lên, vị ngọt, hương thơm và vị cay sẽ tăng lên; vị chua, kết cấu sẽ giữ nguyên còn vị đắng sẽ giảm đi. Điều này có nghĩa là 1 loại sake nào đó có thể trở thành món yêu thích của bạn ngay cả khi bạn từng không thích nó lúc uống lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Hâm nóng sake sẽ làm thay đổi hương vị của rượu. Có rất nhiều người thích sự thay đổi này, đơn giản là vì họ sẽ tìm ra được hương vị yêu thích từ cách uống này.
Uống rượu khi ấm sẽ giúp rượu ngon, ngọt hơn. Hương vị cũng đậm đà và có sự khác biệt rất lớn. Giường như rượu khi được uống ấm sẽ làm ta cảm thấy khoan khoái hơn, nồng ấm hơn.
Vị giác thay đổi ở nhiệt độ khác nhau
Nói chung, sự nóng lên làm cho nó trở nên thơm và ngon hơn. Nhưng nhiệt độ khác nhau cũng mang lại những cảm nhận hương vị khác nhau. Khi uống rượu sake có vàng bên trong cũng không khiến mùi vị rượu thay đổi.
Nhiệt độ phục vụ sau đây mang lại những thay đổi tương ứng trong sake:
30 độ C: Thơm hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn
35 độ C: Sóng sánh, tăng thêm hương vị của thảo mộc
40 độ C: Hương vị thảo mộc thơm ngon nổi bật
45 độ C: Hương vị tròn đầy sắc nét
50 độ C: Sắc nét và rõ ràng hơn
55 độ C: Mùi rượu cay nồng mạnh mẽ, vị đắng rõ rệt
Không hâm nóng quá 55 ℃ hoặc hương vị sẽ không còn được cảm nhận nữa.
Nên uống ở nhiệt độ nào thì ngon nhất?
Không có cách nào để làm nóng sake hoàn hảo. Bạn sẽ là người quyết định xem nhiệt độ nào tốt nhất cho khẩu vị của bạn.
Giàu chất béo và trưởng thành, loại sake này có vị rất ngon. Hâm nóng đến 40 ℃ để cảm nhận vị ngọt và vị umami tối ưu. (vị umami là vị ngọt đến từ những thực phẩm chứa nhiều glutamat như lúa gạo,...)
Kimoto và yamahai, hoặc sake lâu năm sẽ trở nên mịn màng và dẻo dai trong kết cấu.
Junmai cũng là một ứng cử viên tốt vì kết cấu dày của nó, và hâm nóng cũng nhấn mạnh sự ngọt ngào của nó.
Sake đắng và mang hương thảo mộc như Honjozo và Junmai. Hâm nóng loại này đến 50 ℃ sẽ làm tăng độ đắng và sắc nét của sake. Sake có tính axit và tròn đầy như Junmai, Yamahai và Kimoto
Sake thơm mùi trái cây và tươi mới như Daiginjo, Ginjo và Namasake.
Những loại này có thể được hâm nóng lên đến 40 ℃, nhưng nói chung không được khuyến khích vì hương vị trái cây và độ tươi mới có thể bị mất. Để thưởng thức đầy đủ các hương vị của chúng, chúng được phục vụ tốt nhất ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ bình thường (khoảng 10 ℃).
Mỗi loại rượu sake lại mang nhiều hương vị khác nhau, khi hâm nóng lại càng có sự thay đổi khác biệt. Do vậy, thưởng thức sake chính là một nét văn hóa đặc trưng và khá thú vị tại Nhật Bản mà không nơi nào có được.
Nếu muốn thưởng thức rượu nhật đúng điệu bạn cần mua thêm cả ly chiết rượu, chén uống rượu sake cũng của Nhật luôn nhé. tất cả sản phẩm chính hãng đều có bán tại website Moshimoshi.vn nhé.
|
|