Suốt các năm gần đây, xứ sở kim chi Hàn Quốc là cái tên vô cùng thời thượng nếu như đề cập tới du lịch, công nghệ, thời trang và cả nền ẩm thực. Nhất là các món ăn, đôi khi chế biến đơn giản hoặc có thể cầu kỳ, nền ẩm thực Hàn Quốc đã chiếm lĩnh thị phần lớn ở Việt Nam. Do đó, nếu bạn tới Hàn Quốc thì hãy thưởng thức các món ăn dưới đây. Trong nên văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, món ăn ở đây đậm nét văn hóa từ xưa cho tới nay, với các món ăn như là Bibimbap, Kimchi, nồi lẩu nấm, nhất là món sườn nướng tại Hàn Quốc thì dừng như món ăn này trở thành một nét văn hóa truyền thống trong nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Gimbap Tên gọi món ăn này vô cùng đơn giản, cơm được gói ở trong lá rong biển. Xét về hình dạng thì món ăn Gimbap này giống như món ăn sushi của Nhật Bản bởi đây cũng là món cơm cuộn ở trong lá rong biển. Tuy nhiên để ý thì bạn sẽ thấy Gimbap thường cuốn to hơn bởi bên trong là nhân gồm đa dạng thực phẩm. Món ăn gimbap này được cắt khoanh tròn cùng độ dày mỏng hơn so với loại sushi của Nhật Bản. Nếu như cùng chiều dài của tấm rong biển thì sushi sẽ cắt được 6 khoanh còn Gimbap cắt được 12 khoanh. Sườn nướng Galbi Sườn nướng Galbi là tên gọi của món sườn nướng ở trong nền ẩm thực của người dân Hàn Quốc. Sườn nướng này chính là thịt sườn bò, lợn hoặc là gà tẩm thêm xì dầu rồi nướng. Nếu dùng sườn bò thì được gọi là món soekali hoặc sokalbi. Còn nếu như sườn gà, sườn lợn thì gọi với cái tên là t’ak galbi, twaechi galbi. Nhưng vì sườn bò được dùng nhiều hơn cả nên Galbi thường được sử dụng để hàm ý gọi món sườn bò. Mì lạnh Món mì lạnh thường được ăn trong bát lớn, có vị thanh ngọt mát, có mùi nồng như làm tan biến được bầu không khí nắng bức trong ngày mùa hè. Nhưng không phải không dùng được món ăn này vào mùa lạnh, bạn dễ dàng thay nước dùng thịt bằng nước dùng kim chi, để món ăn trở nên ngon miệng hơn, cân bằng giữa nước dùng và nước kim chi. Đậu phụ hầm cay Món ăn đậu phụ hầm cay có tên là Sindubu-jjigae. Món ăn này là món đậu phụ được hầm cùng với sò và trong nước dùng cay. Nguyên liệu đậu phụ mềm làm từ đậu nành ngâm ở trong nước, mệnh danh thịt bò trong vườn rau, vô cùng mềm, có vị rất đặc trưng. Gà tần sâm Mỗi năm thì trong lịch sử của người dân Hàn Quốc có tới 3 ngày nóng nhất khi mùa hè tới. Trong ngày này thì món ăn khiến cho người dân phải đứng xếp hàng tới vài mét trước cửa hàng mặc dù trời nóng thì chính là món ăn giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể, đó là món gà tần sâm. Gà non được làm sạch, nồi sâm và gạo nếp bên trong, táu tàu, hoàng kỳ rồi khâu bằng chỉ. Sau đó cho vào nồi đá hầm. Gà hầm sâm trở thành một món ăn bổ dưỡng và tiếp thêm sinh khí và sinh lực khi mùa hè tới. Tại nhà hàng Samgyetang thì tô gà hầm sâm được dọn kèm cùng với rượu để cho thực khách dễ dàng giải khát và nhâm nhi thưởng thức. Cơm trộn Bibimbap Cơm trộn Bibimbap được chú ý bởi nghệ thuật pha trộn vô cùng màu sắc. Một tô bibimbap phải có từ 6 – 7 món ăn trở lên như màu trắng từ cơm, màu xanh từ rau, màu nâu từ thịt, màu xanh từ rau, màu vàng từ trứng … Loại rau này là dưa chuột thái nhỏ, rau bina, cà rốt, giá được thái chỉ, có thể cho thêm chút rau diếp, còn trứng được tráng qua, rán chín với thịt được ướp cùng gia vị xắt nhỏ, tất cả thức ăn được trộn đều với nước xốt được làm từ ớt. Sau khi trộn tạo ra tên cơm trộn. Thịt bò nướng Bulgogi Bulgogi này được ướp cùng với nước tương, đường để món ăn thơm, mềm hơn. Không chỉ các khách du lịch mà người dân ở Hàn Quốc đều yêu thích món ăn này. Hương vị ngọt, có nhiều nước nên món ăn này được xem là món ăn số 1 ở Hàn Quốc. Miến trộn Hàn Quốc Nguyên liệu chính tạo ra món ăn hấp dẫn này chính là miếng và loại rau theo từng mùa, tuy nhiên là cà rốt được thái mỏng, rau bina, hành tây, nấm cùng với thịt bò. Những người dân ở Hàn Quốc thường sử dụng dầu mè để xào. Và gia vị chính của món ăn chính là ớt, xì dầu và hạt vừng.
|