Bột chiết xuất trà xanh là một chiết xuất giàubioflavonoid, được sử dụng chủ yếu để chống lại các gốc tự do. Nó chứa một hàmlượng cao polyphenol, là một loại bioflavonoid. Chiết xuất trà xanh có chứa chấtchống oxy hóa mạnh, EGCG, mạnh hơn 200 lần so với vitamin E trong việc trunghòa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do tấn công lipid trong não. Chiếtxuất trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là catechin, được chứng minhlà làm tăng khả năng chống oxy hóa và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.Epigallocatechin Gallate (EGCG) là thành phần chính của polyphenol trong tràxanh, cũng là một loại thành phần chính của catechin trong trà xanh, lớpcatechin bao gồm EGCG, EGC và ECG, EC, GCG, hoạt động chống oxy hóa của EC. Chấtchống oxy hóa có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách chống lại tổnthương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Tổn thương tế bào này có liên quan đếnlão hóa và một số bệnh. Cácnghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh làm tăng khả năng chống oxy hóa củacơ thể và bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Ví dụ, một nghiên cứu có 35 ngườibéo phì uống 870 mg chiết xuất trà xanh trong tám tuần. Khả năng chống oxy hóatrong máu của họ tăng từ 1,2 đến 2,5 μmol/L, trung bình. Chiết xuất trà xanhgiúp tăng khả năng chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏekhác nhau do căng thẳng oxy hóa. Nhiềunghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG có tác dụng chống gốc tự do DNA, kháng bức xạ vàtia cực tím, ngăn ngừa peroxide dầu, giảm cholesterol huyết thanh, mật độ thấp,cholesterol và triglyceride mật độ thấp, can thiệp vào các tín hiệu cần thiếtcho sự sống của tế bào ung thư và ức chế các chất gây ung thư trong chế độ ăn uốngvà ruột, gan và các enzyme và chất chống oxy hóa khác trong chức năng phổi kếthợp với nhau để ngăn chặn sức sống của chất gây ung thư, loại bỏ các gốc tự do,chống ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và tác động của việc hút thuốc, ngăn ngừa lãohóa và nếp nhăn trên da. Chiếtxuất trà xanh 50% EGCG là một dẫn xuất có chứa ít nhất 50% epigallocatechin(EGCG), chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể. Là một chất bổ sung chếđộ ăn uống, uống 500mg (3/16 muỗng cà phê) một đến hai lần mỗi ngày. Không vượtquá 1000 mg mỗi ngày. Tuy nhiên không nên dùng liên tục trong 3 tháng liền màphải nghỉ ngơi vì một lượng lớn EGCG có thể gây tổn thương gan hoặc thận. Cácnghiên cứu về sức khỏe tim chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong trà xanh cóthể làm giảm viêm, có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe của tim. Trong mộtsố nghiên cứu, những người tham gia bổ sung trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp,triglyceride và cholesterol. Hiện chiết xuất trà xanh đang được sử dụng phổ biếnđể làm nguyên liệu dược trong các sản phẩm chăm sóc sứckhỏe và thực phẩm bổ sung.
|