Thời gian đăng: 26/8/2019 11:17:29
Hạt chia là một trong các loại ngũ cốc có rất nhiều chất dinh dưỡng và hàng loạt những công dụng hoàn hảo cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giải độc độc tố, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Hạt chia Úc, hạt chia Mỹ ngày nay đều rất phổ biến đối với người dùng chăm lo đến sức khỏe ở Việt Nam. Vậy, hạt chia là loại thực phẩm gì? Tác dụng của hạt chia là gì?
Hạt chia là gì?
Hạt chia (chia seed) là một loại thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng và tác dụng lớn đối với thân thể con người. Trong hạt chia có chứa hàm lượng axit béo omega-3 tương đối cao, giúp tăng HDL cholesterol giúp bảo vệ và chống lại những bệnh tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, hạt chia còn chứa 1 hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi và các chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Vì thế, những chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy thêm loại hạt này vào chế độ ăn uống nhờ các công dụng về dinh dưỡng lý tưởng sau đây:
Tác dụng của hạt chia đối với dinh dưỡng
Nhiều người cho rằng hạt chia và hạt é là như nhau, nhưng thật sự không hề như vậy. Hạt chia được lấy từ cây chia, có phổ biến ở vùng Nam Mỹ. Chúng có hình dạng tương tự hạt é, hạt mè nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hạt chia cao hơn nhiều. Cụ thể:
Tác dụng dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia giàu chất dinh dưỡng
1. Hạt chia giàu chất xơ
Hạt chia là loại thực phẩm giàu chất xơ. 1 Khẩu phần hai muỗng hạt chia có thể đáp ứng 9,6g (khoảng 38%) hàm lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Tiêu thụ đầy đủ lượng chất xơ khuyến cáo sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị táo bón, tim mạch, béo phì cũng như giúp kiểm soát mức đường trong máu. Viện y khoa đất nước Hoa Kỳ khuyến cáo rằng đàn ông dưới 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 38g chất xơ mỗi ngày, còn phụ nữ dưới 50 tuổi nên tiêu thụ 25g. Bởi vậy, đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho thân thể.
Theo 1 nghiên cứu vào năm 2010, các người ăn bánh mì chứa hạt chia trong 1 giai đoạn dài có thể giảm lượng đường huyết và làm nâng cao sự ngon miệng.
>>> Tham khảo thêm 5 lý do bạn nên sử dụng hạt chia để giảm cân
2. Bổ sung Omega-3
Hạt chia cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Vì vậy, loại thực phẩm này rất bổ cho sức khỏe của não và tim mạch. Trong 1 nghiên cứu, những người tham gia tiêu thụ 25g hạt chia mỗi ngày trong vòng 1 tuần có thể gia nâng cao hàm lượng omega-3 trong thân thể đáng nói đến.
3. Hạt chia cung cấp Vitamin B3 và vitamin B1
Cứ hai muỗng hạt chia sẽ có chứa khoảng 12% hàm lượng vitamin B3 và vitamin B1 cần phải có mỗi ngày. 2 Dạng vitamin này rất thiết yếu để thân thể thuận tiện chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, chuyển hóa chất béo, giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động thông thường.
4. Selenium trong hạt chia
Hạt chia rất tốt cho hệ thần kinh và tim mạch
khoáng chất selenium đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tế bào gốc tự do gây hại lên những tế bào bình thường. Không những thế, chất này còn giúp cơ thể thu nhận vitamin E hiệu quả hơn. Mỗi muỗng hạt chia chứa khoảng 15,5 mcg selenium (chiếm 22% lượng selenium thiết yếu mỗi ngày).
Không chỉ vậy, hạt cây chia còn có các loại chất béo tốt cho thân thể, protein, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất khác như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan,…
>>> Xem thêm nhiều chủ đề hay tại Blog VN Care Heath |
|