Đậuxanh vốn là một thực phẩm được tiêu thụ phổ biến trong hàng nghìn năm nay. Nó nổitiếng với các lợi ích giải độc, giảm bớt say nắng, tiêu viêm, giảm sưng. Nócũng được ghi nhận là có ích trong việc điều chỉnh các rối loạn tiêu hóa, giữ ẩmcho da. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu xanh sau khinảy mầm có hàm lượng dưỡng chất chuyển hóa enzym cao gấp đôi so với trạng tháiban đầu. Vậy nguồn dinh dưỡng từ chiết xuất bột mầm đậu xanh cụ thể như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin cụthể trong bài viết bên dưới. Giá trị dinh dưỡngcủa bột mầm đậu xanh Đậuxanh là một cây họ đậu là nguồn thức ăn thô hoặc làm rau. Hạt khô có thể đượctách toàn bộ nấu chín hoặc lên men, nghiền thành bột. Đậu xanh cũng có thể đượcchế biến thành các món súp, cháo, bánh kẹp, cari và đồ uống có cồn. ỞViệt Nam, giá đỗ xanh được sử dụng phổ biến như một loại rau sống ăn tươi. Là mộtloại thực phẩm, đậu xanh chứa các chất dinh dưỡng cân bằng, bao gồm protein, chấtxơ và một lượng đáng kể các chất phytochemical hoạt tính sinh học. Hàm lượngprotein, axit amin, oligosacarit và polyphenol cao trong đậu xanh được cho làtác nhân chính trong các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và chốngung thư của thực phẩm này và tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid. Nghiêncứu đã chỉ ra đậu xanh có chứa khoảng 20% protein, 24% Globulin và albumin làcác protein lưu trữ chính được tìm thấy trong hạt đậu xanh và chiếm hơn 60% tổngsố protein đậu xanh tương ứng. Do đó, do hàm lượng protein cao và khả năng tiêuhóa, tiêu thụ đậu xanh kết hợp với ngũ cốc có thể làm tăng đáng kể chất lượngprotein trong bữa ăn. Proteinđậu xanh rất giàu axit amin thiết yếu, chẳng hạn như tổng số axit amin,leucine, isoleucine và valine, so với tài liệu tham khảo FAO/WHO. Tuy nhiên, sựphân cắt protein của đậu xanh trong quá trình nảy mầm dẫn đến sự gia tăng đángkể nồng độ axit amin. Tìmhiểu thêm về dược liệu bột mầm đậu xanh tại đây: http://www.novaco.vn/bot-mam-dau-xanh-s70.html Đậuxanh có hàm lượng carbohydrate và tinh bột lớn hơn nhiều (60%)so với đậu nành.Do hàm lượng tinh bột cao, đậu xanh thường được sử dụng để sản xuất mì. Mặc dùcác oligosacarit này có trong đậu xanh, chúng hòa tan trong nước và có thể đượcloại bỏ bằng cách ủ trước, nảy mầm hoặc lên men đầy đủ. Năng lượng được cung cấpbởi đậu xanh và rau mầm thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác, có lợi cho nhữngngười mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, các chất ức chế trypsin,hemagglutinin, tannin và axit phytic có trong đậu xanh cũng được báo cáo là cóchức năng sinh học, thúc đẩy tiêu hóa và loại bỏ độc tố. Ngoàihàm lượng protein cao và năng lượng thấp, đậu xanh còn chứa nhiều loại enzymevà các nguyên tố vi lượng dồi dào. Ví dụ như superoxide effutase (SOD) được chiếtxuất từ đậu xanh có thể được biến đổi hóa học và được tạo thành một chất lỏng.SOD biến đổi hóa học này có thể tránh sự phá hủy bởi axit dạ dày và pepsin, dođó kéo dài thời gian bán hủy của nó,. Nhưvjay, việc tiêu thụ mầm đậu xanh thường xuyên có thể điều chỉnh hệ vi khuẩnenterobacteria, giảm hấp thu các chất độc hại, giảm nguy cơ tăng cholesterolmáu và bệnh tim mạch vành và ngăn ngừa ung thư. Tìmhiểu thêm về nguồn nguyên liệu dược tại đây http://www.novaco.vn/nguyen-lieu/
|