Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Khuyến mãi Thanh lý iPhone Samsung   |  
Tìm nâng cao

Kiến thức sơ lược về đầu đọc mã vạch [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 7  ngày trước

Đầu đọc mã vạch là bộ phận quan trọng nhất trong thiết bịmáy quét mã vạch. Ví máy quét mã vạch là cơ thể người thì đầu đọc đóng vai trònhư xương sống. Thiếu đầu đọc mã vạch thì coi như toàn bộ máy quét gần như têliệt, không sử dụng được. Vậy trong bài viết này, chúng tôi – Công ty TNHH ThiếtBị Bán Hàng, đơn vị đã có hơn chục năm nghiên cứu và phân phối phát triển sảnphẩm thiết bị siêu thị như máy quét mã vạch, cổng tử an ninh, máy in,… sẽ cungcấp một số thông tin quan trọng về bộ phần đầu đọc mã vạch nói riêng cũng như tổngthể máy quét mã vạch nói chung để bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, cũng nhưcơ chế hoạt động của sản phẩm.

Đầu đọc mã vạch - tiếng anh là Barcode Scanner, là một trongba bộ phận chính của máy quét mã vạch: đầu đọc - bộ truyền tín hiệu (transfer)– bộ giải mã (decoder). Đầu đọc mã vạch là thiết bị chuyên dụng để đọc, giải mãcác loại mã vạch khác nhau, từ loại cơ bản một chiều như UCP, EAN, 128, ITF,…cho đến loại mã vạch phức tạp hai chiều như QR Codes, DataMatrix hayPDF417…v.v.


Cơ chế hoạt động của thiết bị bao gồm các bước. Bước đầutiên, bộ phận đầu đọc sẽ phát ra một chùm sáng vào mã vạch để quét, lấy thôngtin mã vạch cần nhận dạng. Sau đó dữ liệu sẽ được bộ truyền tín hiệu đưa đếncho bộ giải mã làm việc. Cuối cùng, bộ giải mã tổng hợp và trả lại kết quả dữliệu đến cho người dùng. Một số loại mã quét mã vạch tiên tiến còn có thể nhậnbiết các loại mã vạch lạ, tự động cập nhật tới cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất đểtải về dữ liệu nhận dạng mã vạch mới. Tính năng này đang dần trở thành xu hướngcho các sản phẩm máy quét mã vạch đời mới, giúp người dùng tiết kiệm tối đa chiphí khi không phải mua những dòng máy mới ra để nhận dạng mã vạch lạ.

Các dòng đầu đọc mã vạch được chia làm ba loại dựa trên côngnghệ quét:

- Công nghệ CCD (Charge Coupled Device - linh kiện tích điệnkép) Scanner: đầu đọc gồm 1 dãy đèn LED bố trí sao cho các tia sáng phát ra tạothành 1 vệt sáng thẳng theo chiều ngang cắt ngang qua bề mặt của ký hiệu mã vạch.Ánh sáng phản xạ thu được bởi CCD Scanner lense là bộ phận dùng để chuyển tínhiệu ánh sáng thành tín hiệu digital. Đầu đọc loại này sẽ được trang bị 1bộ phát sáng có cường độ cao (màu đỏ) để chiếu lên vùng mã vạch. Sau khichiếu lên cảm biến sẽ nhận diện các khu vực hấp thụ ánh sáng - các vạch màu đencủa mã vạch (đó là nguyên nhân các mã vạch thường có màu đen vì các màu khác sẽkhó quét hơn). Sau đó đầu đọc sẽ gửi lên bộ giải mã theo dạng mã hóa và đưathông tin lên thiết bị ngoai vị để dịch kết quả như máy tính, PDA hoặcsmartphone… CCD là loại có độ bền cao và phạm vi quét tốt hơn trong tất cả nênthường được khách hàng tin dùng trong các ngành bán lẻ phổ thông. Tuy nhiên loạinày có hạn chế lớn nhất là tốc độ quét bị hạn chế và tia quét khá to, dày nênkhó khăn cho việc quét các loại mã vạch nhỏ.

- Công nghệ Laser Scanner: đầu đọc mã vạch gồm 1 mắt đọc tựanhư mắt đọc của đầu đĩa VCD, phát ra tia laser màu đỏ, sau đó người ta dùngkính phản xạ để tạo thành vệt sáng cắt ngang qua bề mặt của mã vạch. Loạilaser scanner không cần dùng tròng thu ánh sáng nên tăng đáng kể tốc độ cho đầuđọc, từ 1s của CCD xuống còn 0.2s với công nghệ laser. Đặc biệt thiết bị có thểquét được cả mã vạch trên màn hình LCD hay qua lớp giấy nilon nhờ có nguồn sángxuyên thấu của tia laser. Công nghệ Laser Scanner khắc phục những điểm yếucố hữu của CCD như cải thiện tốc độ quét, quét được mã vạch mỏn, tăng khả năngquét nhưng độ bền lại ngược lại. Do cấu tạo đầu đọc laser sử dụng gương xoay vàgương rung nên khi sử dụng lâu đầu đọc hay có hiện tượng kẹt hoặc rão nên kém bền.

- Công nghệ đầu đọc chụp ảnh Imager: Là xu hướng chung chocác loại công nghệ máy quét mã vạch mới hiện nay, khắc phục toàn bộ điểm yếu củacác công nghệ trên, thậm chi quét được trên bề mặt gồ ghề hay trên một bề mặtcó độ bóng cao với tốc độ cực nhanh. Khi sử dụng, đầu đọc không phát ra tiaquét như hai loại trên mà phát ra một vùng lớn màu đỏ sau đó chụp lại, gửi lênbộ decoder giải mã thông tin. Các ứng dụng quét mã vạch của smartphone hiện nayđều dựa vào công nghệ này. Công nghệ quét mã vạch này là cuộc cách mạng lớntrong ngành quản lý mã vạch giúp chúng ta chuyển từ quản lý 1D sang 2D (có thểmã hóa được lượng thông tin dài hơn đến hàng chục lần so với mã 1D với cùng diệntích). Tuy nhiên mức giá của máy quét mã vạch này cao hơn hẳn so với hai loạitrên nên chỉ thường được đầu tư cho những môi trường làm việc chuyên biệt, cónhu cầu mã vạch cao.


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 29/5/2020 05:39 , Processed in 0.343201 second(s), 134 queries .

© Copyright 2011-2020 ISOFTCO®, All rights reserved
Công ty Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: P6 Tầng 2, Tòa A2, 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên