Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Top những công cụ sản xuất tinh gọn hiệu quả nhất hiện nay [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 21/8/2020 00:17:51

Lean Manufacturing ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp tiệtkiệm chi phí sản xuất. Các công cụ sản xuất tinh gọn của Lean là những giảipháp hỗ trợ đắc lực nhằm giúp Mô hình Lean Manufacturing đạt hiệu quả cao nhất.Để giúp doanh nghiệp áp dụng đúng cách mô hình Lean Manufacturing, hãy cùng LAVANtìm hiểu về các công cụ sản xuất tinh gọn hiệu quả nhất hiện nay.


Sơ lược về Lean và các công cụ của mô hìnhnày


Lean Manufacturing là một mô hình quản trị tập trung vàotriết lý sản xuất tinh gọn hóa các công đoạn, quy trình tạo ra sản phẩm. Trongsản xuất, Lean vận dụng các công cụ sản xuất tinh gọn phổ biến như: Kaizen,Focus PDCA, 5S,… để giảm thiểu các công đoạn dư thừa, giảm chi phí, chu trình sảnxuất. Việc loại bỏ các hoạt động không cần thiết và tối giản hóa các quy trìnhsẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.


Mô hình sản xuất Lean ngày càng được biết đến và áp dụngtrong thực tiễn kinh doanh. Việc áp dụng Lean không chỉ là đưa các công cụ sảnxuất tinh gọn vào hệ thống sản xuất mà doanh nghiệp cần phải xác định được côngcụ phù hợp với đặc thù sản xuất, nguồn lực của doanh nghiệp ở hiện tại.


Các công cụ sản xuất tinh gọn có hiệu quả quản trị chất lượng toàn diện


Triếtlý Kaizen – công cụ sản xuất tinh gọn lâu đời nhấtKaizen là một trong những công cụ sản xuất tinh gọn lâu đờinhất. Được áp dụng từ sau Thế chiến thứ II, triết lý Kaizen có vai trò đòn bẩygiúp vực dậy nền kinh tế sản xuất sau sự tàn phá của chiến tranh. Kaizen tận dụngkiến thức và sự linh hoạt của từng thành viên trong doanh nghiệp trong bất kỳ cấpđộ nào từ quản lý đến nhân viên.


Các ý tưởng cải tiến sẽ được thu thập từ mọi bộ phận, khuvực trong doanh nghiệp như bộ phận sản xuất, mua hàng, quản lý, hậu cần, tàichính. Từng cải tiến được thực hiện riêng lẻ sẽ không dẫn đến sự thay đổi lớntrong doanh nghiệp. Nhưng với các thay đổi nhỏ diễn ra liên tục, sẽ dẫn đến sựcải tiến đáng kể về năng suất, an toàn và hiệu quả công việc trong khi các lãngphí được hạn chế.


Phươngpháp Focus PDCAChu trình PDCA được đề xuất lần đầu tiên bởi WalterShewhart và được phát triển bởi William Deming. PDCA thể hiện một vòng chutrình cho sự thực hiện thay đổi, theo dõi công việc lặp lại hằng ngày để dẫn đếnnhững cải tiên liên tục trong quá trình đưa công cụ này vào áp dụng. Mục đích củaPDCA là xây dựng quá trình giải quyết vấn đề và cải tiến quy trình tiêu chuẩntrong doanh nghiệp.


Focus PDCA là một biến thể của quy trình trên và có nhữngchuyển đổi mới hơn so với bản gốc ban đầu. Công cụ sản xuất tinh gọn Focus PDCAtiếp cận có hệ thống và tập trung vào tính logic khi tham gia quá trình cải thiệnhoạt động kinh doanh. Công cụ này đem đến từng giai đoạn thực hiện có mục đíchrõ ràng, thiết lập một vòng phân tích, phản hồi và hành động toàn diện để đảm bảothực hiện mục tiêu.


Côngcụ sản xuất tinh gọn theo nguyên tắc 5S5S là công cụ được áp dụng để xây dựng và duy trì môi trườnglàm việc sạch sẽ, an toàn, hiệu suất cao dựa trên triết lý năm nguyên tắc (nămS) giúp cải thiện công việc hiệu quả. Công cụ 5S được hình thành bởi các nguyêntắc chính từ 5 từ tiếng nhật là: Seiso – Sạch sẽ, Seiri – Sàng lọc, Seiton – Sắpxếp, Shitsuke – Sẵn sàng, Seiketsu – Săn sóc. Đó cũng là 5 phương pháp giúpdoanh nghiệp tăng cường hiệu quả công việc được thực hiện như sau:

·        Sắp xếp: Sắp xếp các khu vực làm việc lạitheo hệ thống duy nhất để tối đa hiệu quả công việc.

·        Săn sóc: Luôn cải thiện các tài liệu, quytrình để áp dụng dễ dàng hơn trong các công đoạn khác nhau của doanh nghiệp.

·        Sàng lọc: Loại trừ những vật dụng không cầnthiết khỏi các khu vực làm việc.

·        Sạch sẽ: Dọn dẹp gọn gàng và làm vệ sinh sạchsẽ từng khu vực làm việc sau mỗi ca làm để tìm và loại bỏ các vấn đề trước khichúng hình thành trong doanh nghiệp.

·        Sẵn sàng: Từng nhân viên phải đảm bảo các bướctrên được thực hiện nhiều lần để hoạt động cải tiến luôn được sẵn sàng diễn raliên tục.


Đây là công cụ sản xuất tinh gọn dễ thực hiện nhất của môhình Lean Manufacturing. 5S được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, sảnxuất, phát triển phần mềm và chăm sóc sức khỏe. Các doanh nghiệp có thể áp dụngchung 5S với các phương pháp khác như Kaizen, Kanban như một phương thức tổng hợpđể nâng cao hiệu quả hoạt động.


>>>Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố con người trong hệ thống quản lý chất lượngtheo tiêu chuẩn ISO: https://lavan.com.vn/yeu-to-con-nguoi-trong-he-thong-quan-ly-chat-luong/


Quảnlý theo phương thức KanbanKanban là một thuật ngữ tiếng nhật được ghép từ hai từ“Kan” có nghĩa là trực quan và “Ban” là thẻ hoặc bảng. Công cụ sản xuất tinh gọntheo phương thức Kanban có thể hiểu là dùng “Thẻ thông tin trực quan” để quảnlý thông tin trong doanh nghiệp. Trên các thẻ Kanban sẽ có các thông tin như:

·        Tên và mã số chi tiết bộ phận

·        Tên và vị trí bộ phận chi tiết sẽ đến (côngđoạn sau)

·        Vị trí khu vực lưu trữ

·        Tên và nơi sản xuất bộ phận chi tiết (ở côngđoạn trước)

·        Sức chứa các chi tiết trong một lô hàng


Các thẻ thông tin này được quy định màu sắc để phân biệttính chất giữa các quy trình theo quy ước của doanh nghiệp. Phương thức nàytham gia vào các công đoạn sản xuất dưới và thực hiện truyền đạt thông tin, cácthẻ liên lạc giữa các công đoạn. Trong dây chuyền sản xuất, Kanban sẽ đảm bảo hạnchế hoặc loại bỏ hoàn toàn các chi tiết thừa, nguyên vật liệu, thành phẩm tồnkho nhờ sự thống nhất qua thông tin liên lạc. Do đó, để đảm bảo sự chính xác,tiết kiệm tối đa vật tư nguyên liệu, các thẻ Kanban cần được duy trì tính chínhxác.


Sơ đồchuỗi giá trị - Value Stream Mapping (VSM)Công cụ VSM hay Sơ đồ chuỗi giá trị là phương pháp dùng đểphân tích các quy trình hiện tại, làm nổi bật các vấn đề phát sinh và tìm ra nhữnggiải pháp để thay đổi toàn diện doanh nghiệp. Chuỗi giá trị của công cụ cung cấpmột cách trực quan thông qua sơ đồ giúp doanh nghiệp nhận thấy rõ các vấn đề hiệncó bằng hai cách:

·        Thể hiện sự tương tác giữa các khâu trong quytrình

·        Thể hiện các yếu tố quan trọng trong chuỗigiá trị


Bằng các biểu đồ trực quan thể hiện mối quan hệ giữa cácbước trong một quy trình, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận biết các vấn đề và tổnthất tiềm ẩn như lãng phí thời gian, tài nguyên. Từ đó, áp dụng công cụ sản xuấttinh gọn này sẽ giúp doanh nghiệp làm rõ các vấn đề và có biện pháp xử lý dễdàng.


Trên đây là năm công sản xuất tinh gọn hiệu quả đang đượchầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng thực hiện. Các đặc điểm về đặc thù sảnxuất, chiến lược của mỗi doanh nghiệp đều có sự khác biệt. Tùy thuộc vào tínhchất của mỗi công cụ trên, các doanh nghiệp cần có một chiến lược và lộ trìnháp dụng phù hợp với các công cụ đó để từ đó triển khai một hệ thống quản lý chấtlượng hiệu quả nhất.


>>> Công ty TNHH TM Lavan– đơn vị uy tínhàng đầu cung cấp các giải pháp quả lý chất lượng hiệu quả giúp nâng tầm giá trịdoanh nghiệp.


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 29/1/2023 23:46 , Processed in 0.093601 second(s), 136 queries .

© Copyright 2011-2023 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên