Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu ăn hoài không chán [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 11/7/2022 10:11:21

Để làm bánh trung thu ngon, thì cách làm vỏ bánh trung thu ngon chính là chìa khóa giúp bánh trung thu ăn được ngon hơn. Những ngày nửa cuối tháng 7, cũng là thời điểm thị trường bắt đầu tung những sản phẩm bánh trung thu đầu tiên. Những chiếc bánh trung thu với đủ màu sắc, hình dạng được bày bán khá nhiều, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu.

Thế nhưng nếu bạn thích tự mình làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Tuy đã làm nhiều lần, nhưng vẫn chưa tìm được công thức để làm vỏ bánh trung thu sao cho thơm ngon, mềm dẻo nhất. Thì trong bài viết này, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ bánh trung thu ăn hoài không chán.


1. Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Một trong những công thức giúp làm bánh trung thu ăn mềm, thơm dẻo nhất, chính là chuẩn bị nguyên liệu để làm vỏ bánh trung thu sao cho thật chuẩn và chính xác. Nếu nguyên liệu không đúng hoặc không đủ cũng sẽ làm bánh ăn sẽ không ngon, nên các bạn cần hết sức chú ý nhé!

1.1 Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

Đối với bánh dẻo, để làm bánh dẻo được thơm ngon, dẻo, mềm, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo như sau:

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo trung thu

  • 400 gram bột nếp đã rang làm bánh dẻo
  • 200 ml nước đường bánh dẻo
  • 150 ml tinh dầu nước hoa bưởi
  • 10 ml dầu ăn
1.2 Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng

Để làm vỏ bánh nướng mềm ngon, chuẩn vị, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 400 gram bột bánh nướng (hoặc 200 gram bột mì số 11 và 200 gram bột mì số 8)
  • 200 ml nước đường bánh nướng
  • 30 ml dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 gram bơ đậu phộng
1.3 Nguyên liệu làm vỏ bánh matcha

Bánh trung thu matcha ngon nhất là do lớp vỏ bánh matcha xanh mát, dẻo mềm. Để làm vỏ bánh trung thu matcha được thơm ngon nhất, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu matcha

  • 300 gram bột bánh nướng
  • 20 gram bột matcha
  • 30 gram bột ngô
  • 200 ml nước đường bánh nướng
  • 60 ml sữa tươi không đường
1.4 Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu khoai lang

Khác với những loại bánh trung thu khác, bánh trung thu khoai lang tím dùng khoai lang để làm vỏ bánh. Nguyên liệu để làm bánh trung thu khoai lang cũng vô cùng đơn giản như sau:

  • 500 gram khoai lang tím
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 80 gram đường
1.5 Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp

Có lẽ trong tất cả các loại bánh trung thu, thì bánh trung thu ngàn lớp có cách chế biến công phu hơn cả. Việc chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp cũng vì thế cầu kỳ hơn một chút gồm có:

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp

  • Phần vỏ bột nước: 200 gram bột mì, 50 gram bơ đậu phộng, 25 gram đường, ¼ muỗng cà phê dấm ăn, 60 ml nước tinh khiết
  • Phần vỏ bột dầu: 200 gram bột mì, 80 ml dầu ăn, nước màu cho bánh (khuyến khích tạo màu bằng thực phẩm hữu cơ như: lá dứa, tinh đột nghệ, hoa đậu biếc, lá cẩm,…)

2. Những cách làm vỏ bánh trung thu mềm, thơm ngon

Cách làm vỏ bánh trung thu mềm ngon, khó cưỡng là một trong những công thức nấu ăn bất bại. Sau khi đã chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu, chúng ta tiến hành đi làm vỏ bánh trung thu thơm ngon, mềm dẻo nào!

2.1 Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

Những chiếc bánh trung thu dẻo ngon thường lớp vỏ được làm khá kỹ vì bánh ngon hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào phần vỏ bánh này. Cách làm vỏ bánh trung thu màu trắng ngon, chúng ta làm theo công thức như sau:

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh dẻo trung thu

  • Bước 1: Dùng 1 cái tô lớn, cho nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi vào và trộn đều, sau đó từ từ cho bột bánh dẻo vào trộn đều, nhanh tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
  • Bước 2: Lấy tấm thớt nhào bột, xoa một lớp bột mỏng lên tấm thớt, lấy bột lên thớt, dùng tay nhào cho bột được mịn, dẻo, sau đó chia bột thành những phần bằng nhau và để bột nghỉ 20 phút.
  • Bước 3: Bột sau khi nghỉ, dùng gậy cán bột, cán từng viên bột sao cho phần mép bột mỏng hơn phía trong, đặt nhân bánh vào giữa và túm vỏ bánh lại sao cho vỏ bọc sát nhân, vo tròn bánh.
  • Bước 4: Quét một lớp mỏng bột nếp chín vào trong khuôn bánh, cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ để bánh dàn đều khuôn, rồi từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn.
2.2 Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Bánh nướng là loại bánh trung thu thường được làm nhất vì nó cũng khá đơn giản, nhưng để làm bánh được mềm, ngon, dẻo thì việc làm vỏ bánh là khâu khá quan trọng mà bất kỳ ai tự làm bánh trung thu tại nhà cũng đều cần lưu ý. Cách làm vỏ bánh nướng trung thu, chúng ta làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng 1 cái tô lớn đặt ở bên dưới, đặt rây bột lên trên và rây bột xuống để loại bỏ các phần bột bị vón cục. Sau đó vét giữa tô bột 1 lỗ tròn, cho lần lượt lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, bơ đậu phộng, nước đường bánh nướng vào.
  • Bước 2: Dùng máy đánh trứng, khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện lại, sau đó dùng tay nhào bột nhẹ nhàng để tạo thành khối bột dẻo, mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc bột lại, để bột nghỉ 30 phút.

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Nếu sau khi trộn bột bị khô thì có thể cho thêm nước đường hoặc dầu ăn, nếu bột bị nhão thì nên cho thêm từ từ bột mì vào. Để bột đạt độ dẻo mịn, không dính tay thì bột đã đạt tiêu chuẩn

  • Bước 3: Sau khi bột đã nghỉ xong, lấy bột ra, dùng cân để chia bột thành những phần bằng nhau. Lấy gậy cán bột, phủ một lớp bột lên cán, cán những phần bột đã chia với độ mỏng vừa phải.
  • Bước 4: Đặt phần nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa miếng bột đã cán, túm bột vỏ bánh lại sao cho phần vỏ bánh ôm sát phần nhân bánh, rồi vo viên bánh lại. Lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi làm hết bánh.
  • Bước 5: Đặt bánh vào khay đã lót giấy nến và tiến hành nướng bánh.
2.3 Cách làm vỏ bánh trung thu matcha

Bánh trung thu matcha có màu xanh vô cùng độc đáo, những miếng bánh thơm ngon, mềm dẻo sẽ làm bất kỳ ai cũng phải yêu thích. Cách làm vỏ bánh trung thu trà xanh chuẩn vị, thơm ngon, chúng ta làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Trộn đều bột mì và bột trà xanh trong 1 cái tô lớn, sau đó thêm nước đường bánh nướng vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau
  • Bước 2: Sau khi trộn đều hỗn hợp vỏ bánh, dùng tay nhào bột thật đều tay, cho phần vỏ bột được mềm, mịn và không dính tay, không dính vào thành tô nữa

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu matcha

  • Bước 3: Khi đã nhào cho bột thật mềm, dẻo, không dính tay, chúng ta lấy màng bọc thực phẩm, bọc khối bột lại và vào ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ khoảng 60 phút.
  • Bước 4: Bột đã nghỉ được 60 phút, chúng ta lấy ra và chia bột thành những phần bằng nhau với tỉ lệ 3 phần nhân 2 phần vỏ bột, và vo viên lại.
  • Bước 5: Dùng gậy cán bột, cán viên bột dẹp lại với độ dày khoảng 5 – 7 mm, cán cho bột mỏng đều, và phần mép ngoài mỏng hơn những phần còn lại.
  • Bước 6: Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột, nhẹ nhàng dùng tay tém mép bột lại sao cho bọc kín được nhân bánh, và vo viên bánh lại sao cho vỏ bánh ép sát nhân bánh, để không tạo những khoảng trống trong nhân bánh.
  • Bước 7: Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bánh và đặt bánh vào khay nướng bánh đã lót sẵn giấy nến và đưa vào lò nướng.
2.4 Cách làm vỏ bánh trung thu bằng khoai lang

Nếu những loại bánh trung thu khác dùng bột mì để làm vỏ bánh, thì bánh trung thu khoai lang lại được dùng khoai lang để làm vỏ bánh. Việc làm bánh trung thu bằng khoai lang dễ hơn nhiều so với những loại bánh trung thu còn lại nên các bạn hãy thử làm món bánh này nhé!

  • Bước 1: Sau khi mua khoai lang về, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc, sau đó ngâm nước muối khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Khi đã ngâm nước muối xong, rửa lại khoai lang thêm 1 lần nữa rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho khoai chín mềm.
  • Bước 3: Kiểm tra xem khoai đã chín hay chưa, nếu chưa thì tiếp tục đun cho đến khi khoai chín mềm là được, nếu khoai đã chín cho khoai ra tô, thêm vào 80 gram đường, rồi dùng muỗng tán nhuyễn khoai lang cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn.

Cách làm vỏ bánh trung thu bằng khoai lang

  • Bước 4: Đổ khoai lang vào chảo, đặt lên bếp và bắt đầu sên với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho khoai khô, và tắt bếp để nguội
  • Bước 5: Khi khoai đã nguội, đưa khoai lang vào rây và rây lại một lần nữa để cho khoai lang được mịn hơn, khi đã rây xong thì vo viên khoai lang thành những viên có kích thước bằng 2 lần so với nhân bánh.
  • Bước 6: Lấy khuôn bánh, quét một lớp dầu ăn mỏng quanh mặt trong của khuôn để khi ép khuôn bánh không bị dính vào trong khuôn. Sau đó cho phần khoai lang vào và nén đều khắp xung quanh khuôn.
  • Bước 7: Tiếp đến cho nhân bánh vào giữa khuôn, túm phần khoai lang lại cho khoai lang bao bọc hết phần nhân bánh. Sau đó đặt khuôn lên mặt phẳng, nhẹ nhàng dùng tay ấn nhẹ khuôn để đẩy bánh ra khỏi khuôn là hoàn thành.
2.5 Cách làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp

Để làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp được đẹp, ngon và chuẩn vị, chúng ta cần chú ý đến công thức làm bột, cán bột và nướng bánh. Trong phần này, chúng ta bỏ qua việc làm nhân bánh, chỉ chú trọng vào phần làm vỏ bánh để có được mẻ bánh trung thu ngàn lớp ngon nhất nhé!

2.5.1 Cách làm phần bột trắng

Làm phần bột nước được ngon, chúng ta làm những bước như sau:

  • Bước 1: Cắt bơ thành những miếng vuông nhỏ, sau đó cho dấm, nước tinh khiết, dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp
  • Bước 2: Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều, từ từ cho thêm bột mì, đường vào tiếp tục dùng máy đánh trứng khuấy cho hỗn hợp trở nên dẻo mịn thì để bột nghỉ 20 phút.

Cách làm phần bột nước và bột dầu bánh trung thu ngàn lớp

2.5.2 Cách làm phần bột dầu

Sau khi đã làm phần bột nước, và chờ bột nghỉ, chúng ta chuyển sang làm phần bột dầu theo những bước sau:

  • Bước 1: Lấy 1 cái tô, cho tất cả nguyên liệu phần bột dầu vào trộn đều, sao cho hỗn hợp phải thật dẻo mịn.
  • Bước 2: Cho nước màu đã chuẩn bị trước đó vào phần hỗn hợp vừa trộn được ở bước 1. Nếu có nhiều nước màu khác nhau, chúng ta có thể chia bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần sẽ dùng 1 loại nước màu khác nhau.
  • Bước 3: Sau khi đã trộn bột với nước màu xong, chúng ta để bột nghỉ 20 phút.
2.5.3 Cách làm vỏ bánh ngàn lớp

Sau khi đã chờ hết thời gian bột nghỉ, chúng ta tiến hành làm bánh trung thu ngàn lớp với vỏ bánh màu sắc tuyệt đẹp. Để làm vỏ bánh ngàn lớp ngon, chúng ta tiếp tục làm theo công thức sau:

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp

  • Bước 1: Chia đều phần bột nước và bột dầu, mỗi phần bột thành 5 phần bằng nhau, sau đó vo viên lại. (Phần bột nước nặng khoảng 43 gram, bột nước 28 gram)
  • Bước 2: Dùng gậy cán bột cán viên bột nước thật mỏng bọc bên ngoài viên bột dầu, sau đó nhẹ nhàng kéo, miết cho phần bột nước bọc kín phần bột dầu. (Để tránh không cho bột dính vào cán, nên thường xuyên xoa một lớp bột áo lên cây cán bột) Có tổng cộng 5 viên bột bọc
  • Bước 3: Tiếp tục dùng gậy, miết lần lượt 5 viên bột bọc sao cho miếng bột dày khoảng 0.3 cm. Sau đó cuộn miếng bột lại thật chặt, xoay dọc miếng bột vừa được cuộn lại, tiếp tục cán dẹp lại lần thứ 2.
  • Bước 4: Tiếp tục cuộn miếng bột lại lần nữa, miếng bột sau khi cán và cuốn lại là bột mịn, dẻo, không bị khô, có chiều dài khoảng 6 cm là thích hợp để cắt miếng bột thành 2 phần bằng nhau, các lớp bột được đều nhau.

Cách làm vỏ bánh trung thu ngàn lớp ngon

  • Bước 5: Sử dụng dao để cắt miếng bột thành 2 phần bằng nhau, sau khi cắt thì chúng ta được 10 phần bột, đây cũng là 10 phần để làm ra 10 chiếc bánh.
  • Bước 6: Sau khi cắt đôi miếng bánh, ngửa mặt cắt bánh lên và dùng cán bột để cán dẹt thành hình tròn, sau đó lật miếng bột đặt vào lòng bàn tay, sao cho vân bột nằm ở ngoài.
  • Bước 7: Đặt nhân bánh vào giữa bánh, túm miếng bột lại, dùng tay nhẹ nhàng miết để phần vỏ bọc cho khít nhân bánh. Không nên dùng tay để kéo bột vì sẽ làm rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch.
  • Bước 8: Đặt bánh vào khay nướng có lót giấy nến, nướng bánh ở 170 độ C trong khoảng từ 20 – 30 phút là có thể lấy bánh ra rồi.

3. Những lưu ý khi làm vỏ bánh trung thu tại nhà

Để làm vỏ bánh trung thu tại nhà được thơm ngon, mềm dẻo hơn, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trong quá trình làm nhân bánh, không nên nhào bột quá lâu sẽ làm bánh bị cứng và khi ép khuôn bánh sẽ không được sắc nét
  • Cần cân nhắc khi sử dụng nước đường vỏ bánh, nếu cho quá nhiều, nước đường sẽ làm bánh bị khô và cháy. Nếu cho quá ít, bánh sẽ bị nhũn hoặc nhão.
  • Nên sử dụng bột làm vỏ bánh phải là bột già, với hàm lượng protein thấp, đã để một thời gian nhưng còn sử dụng tốt, không nên dùng bột mới sẽ làm bánh không hút ẩm tốt và bị nhũn
  • Nước đường bánh nướng cần phải được làm trước cách ít nhất từ 3 – 4 ngày trước khi làm bánh, để bánh được thơm, mềm và ngon hơn

Trên đây là những lưu ý và cách làm vỏ bánh trung thu ngon, ăn hoài không biết chán. Hy vọng sau bài viết này của Bửu Yến, giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của bạn về cách làm vỏ bánh trung thu ngon. Từ đó có thể giúp bạn tự rút ra được những kinh nghiệm để làm bánh trung thu ngay tại nhà vô cùng dễ dàng.


LIÊN HỆ CỬA HÀNG BÁNH TRUNG THU

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Fanpage: facebook.com/buuyen.tpn


Tác giả: Trang Dang


Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 27/9/2022 11:26 , Processed in 0.421201 second(s), 136 queries .

© Copyright 2011-2022 ISOFTCO®, All rights reserved
Công ty Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: P6 Tầng 2, Tòa A2, 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên