Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là bất kỳ loại rượu vang nào giữ lại lượng đường dư cao trong quá trình sản xuất cụ thể là lớn hơn 45g/L. Bởi đặc thù rượu vang được làm từ nho có chứa đường tự nhiên nên quá trình sản xuất rượu vang và sự lựa chọn phong cách của nhà sản xuất rượu vang sẽ quyết định lượng đường dư trong rượu vang là bao nhiêu? Vị ngọt như thế nào?
Rượu vang đỏ vị ngọt thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu. Rượu vang ngọt cũng có thể được thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang thông thường đặc biệt phù hợp với chị em phụ nữ bởi tính dễ uống của nó.
Các thuật ngữ và lượng đường tương ứng của các loại vang ngọt:
- Bone Dry: chứa ít hơn 1g đường trong 1 lít rượu vang.
- Dry: chứa từ 1-10g/L.
- Off-dry: chứa từ 10-35g/L.
- Sweet: chứa từ 35-120g/L.
- Very sweet: chứa từ 120-220g/L.
Rượu vang ngọt đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng nổi bật nhất phải nhắc đến rượu vang ngọt Ý. Hãy cùng Qwine đi tìm hiểu rõ hơn về rượu vang ngọt đến từ vùng đất sản xuất nằm trong hàng TOP thế giới nhé!
Tìm hiểu về rượu vang ngọt Ý
Phân loại
Rượu vang ngọt Ý được phân loại thành rượu vang sủi bọt (spumante hoặc frizzante), passito ngọt tự nhiên (được sản xuất từ những trái nho nhỏ) và tăng cường. Thông thường rượu vang ý sẽ có màu đỏ, hồng hoặc thậm chí là cả màu trắng.
Rượu vang ngọt Ý sủi bọt được sản xuất bằng cách dừng quá trình lên men một cách thủ công bằng cách làm lạnh nước ép lên men để giữ lại một số vị ngọt tự nhiên của nó.
Rượu vang Passito ngọt được sản xuất thực tế ở khắp mọi nơi trên đất nước. Rượu được làm nho khô bằng quy trình appassimento. Tức là nho được làm khô trong không khí trên cây nho hoặc phơi trên thảm rơm dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong các tòa nhà thông gió. Điều này tập trung cả hương vị và hàm lượng đường của chúng làm rượu vang trở nên ngọt ngào hấp dẫn với tannin cân bằng.
Rượu vang ngọt Ý tăng cường được sản xuất bằng cách thêm rượu nho trung tính (gọi là rượu mạnh) vào rượu trong quá trình lên men. Việc bổ sung rượu trung tính làm ngừng quá trình lên men và làm tăng đáng kể nồng độ cồn trong khi vẫn giữ được lượng đường còn lại của rượu.
Kết hợp thực phẩm
Rượu vang ngọt ý kết hợp tinh tế được với nhiều loại thực phẩm:
- Rượu vang tăng cường: Bánh socola đen, hạnh nhân, đào tươi và nhiều loại đồ ăn nhẹ.
- Rượu vang Passito: món tráng miệng Ý, bánh Tiramisu và pho mát bán tuổi
- Rượu vang ngọt sủi bọt: Thịt piedmontese đóng rắn, pho mát cứng và móng tráng miệng trái cây nhẹ.
Để có thể cảm nhận được hết hương vị ngọt ngào và phong phú rượu vang ngọt Ý nên được phục vụ ở nhiệt độ từ 10 đến 18 độ C
Như vậy, rượu vang ngọt Ý có nhiều hương vị và phong cách khác nhau. Bạn có thể chọn các loại rượu vang tăng cường, passito hay thậm chí là sủi bọt.
Để có được các loại rượu vang ngọt ngon, vang trắng hay thậm chí bất kỳ một loại rượu vang hảo hạng nào khác. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với Qwine. Với sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm bạn có thể chọn đúng được loại rượu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
QWINERY SELECTION VIETNAM
HOTLINE: 091 305 0130
FANPAGE: Đăng nhập hoặc đăng ký để xem
MAIL: dac.qws@gmail.com
ĐỊA CHỈ: 7E Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
|