Thời gian đăng: 3/11/2022 22:56:05
Là một tín đồ mê rượu vang nhập khẩu thì chắc hẳn bạn cũng đã biết nó là một loại thức uống cực kỳ nhạy cảm với môi trường. Chính vì vậy, việc bảo quản vang đúng cách để giữ được đúng hương vị của nó là điều cưc kỳ cần thiết. Qua bài viết dưới đây, Qwine sẽ tổng hợp một số cách giúp bảo quản rượu vang nhập khẩu được tốt nhất!
Tại sao phải bảo quản rượu vang nhập khẩu?
Chắc hẳn các bạn đã biết nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 10 đến 20 độ C tùy theo chủng loại. Mà Việt Nam lại là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, nên nhiệt độ thường sẽ thay đổi thất thường quanh năm. Nếu không lưu ý và bảo quản rượu vang đúng cách thì rất nhanh rượu sẽ hỏng, đặc biệt nhất là vào mùa nóng khi nhiệt độ lên đến 35 – 45 độ C.
Đây chính là lý do vì sao bạn cần phải bảo quản rượu vang nhập khẩu đúng cách, tránh trường hợp rượu mất đi hương vị vốn có ban đầu của nó. Tuy nhiên vẫn có một số khách hàng chủ quan trong việc bảo quản rượu vang. Họ thường chọn cách trưng bày rượu trong phòng khách để làm đẹp. Đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm và có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Bảo quản rượu vang nhập khẩu đúng cách
Để giữ rượu vang nhập khẩu được nguyên vị bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi bảo quản:
Nhiệt độ bảo quản rượu vang
Trong hầu hết các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang khi lưu trữ thì nhiệt độ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Rượu vang cần được bảo quản ở những nơi có nhiệt độ thấp từ 12 độ C đến 15 độ C. Đặc biệt bạn cũng cần phải lưu ý giữ cho nhiệt độ ở mức ổn định nhất có thể vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ lên men của rượu khiến cho rượu bị chua.
Đảm bảo độ ẩm phòng lưu trữ trên 50%
Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ thì độ ẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của rượu vang. Theo các chuyên gia về rượu vang thì độ ẩm lý tưởng nhất để bảo quản rượu là từ 50% đến 80%.
Nên bảo quản rượu vang trong phòng tối
Để giữ được hương vị của rượu bạn nên bảo quản rượu vang trong bóng tối. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các tín đồ của rượu vang đều có riêng cho mình một hầm rượu vang. Đây cũng được xem là biện pháp bảo quản rượu vang hiệu quả được nhiều người áp dụng.
Vốn dĩ rượu vang không thể để được ở nơi có ánh sáng, nơi có ánh nắng mặt trời là vì các chất hữu cơ có trong rượu vang sẽ bị tia UV phá vỡ. Từ đó làm mất đi hương vị ban đầu của rượu. Kể cả khi vận chuyển ngoài trời bạn cũng cần phải sử dụng đến hộp chuyên dụng cho rượu vang để tránh tia UV.
Để rượu vang ở môi trường thoáng khí
Muốn đảm bảo rượu vang không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường bảo quản bạn cần phải lưu ý 2 điều dưới đây:
- Nên đặt rượu trong môi trường thoáng mát để hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc trên nút gỗ.
- Không nên đặt rượu gần với các loại thực phẩm có mùi vị mạnh xì dầu, nước mắm, tiêu,…
Đặt rượu vang nằm ngang
Nếu để không khí lọt vào trong thông qua nút gỗ thì chất lượng rượu sẽ bị giảm sút. Nhưng bằng cách đặt các chai rượu vang theo chiều nằm ngang thì bạn có thể hạn chế được tối đa tính trạng rượu bị hở khí. Vì khi đặt rượu nằm ngang, nút chai sẽ luôn tiếp xúc được với rượu và giữ được độ ẩm nhất định nên không khí sẽ không thể lọt vào được.
Rượu vang cần được đặt ở nơi yên bình
Rượu vang cần phải được bảo quản ở những nơi yên bình. Vì nếu đặt rượu ở những nơi thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như xe cộ thì sự va chạm này sẽ làm cho tannin có trong rượu vang bị xáo trộn. Từ đó làm mất đi vị thuần ban đầu của rượu.
Không để rượu ở nơi có mùi lạ
Các chai rượu vang nhập khẩu hay kể cả những chai vang đỏ ngon, vang trắng ngon hay Rượu vang Pháp nhập khẩu rất kỵ những mùi. Đặc biệt là những thứ có mùi nồng như: xăng dầu, tỏi, hành, nước mắm,..Vì các chai rượu vang đều có nút được làm bằng nút bần có chất liệu gỗ. Nếu để rượu gần với những thứ có mùi nồng lâu dài thì ít nhiều mùi thơm của rượu vang cũng sẽ bị ảnh hưởng vì bị lọt khí vào trong.
Trên đây là một số chia sẻ của Qwine có thể giúp bạn bảo quản rượu vang nhập khẩu tốt hơn. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để biết được những thông tin thú vị hơn nhé!
|
|