Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào? [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 4/11/2022 18:03:04
Hàng ngày, có rất nhiều giao dịch mua bán nhà ở diễn ra tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Để đảm bảo quyền lợi cùng nghĩa vụ của các bên thì hợp đồng mua bán nhà ở là rất quan trọng. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó mà người mua hay người bán làm mất hợp đồng mà chưa biết xử lý ra sao. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng gần nhất tại Hà Nội

1. Những quy định về hợp đồng mua bán nhà ở?
Dựa theo Bộ luật Dân sự 2015 được quy định và hướng dẫn sau:

Hình thức hợp đồng phải được lập thành văn bản được chứng thực hoặc công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền như phòng công chứng, …Theo khoản 1, điều 122 Luật Nhà ở 2014 có quy định hợp đồng mua bán phải được công chứng. Hợp đồng có hiệu lực thi hành là tại thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Giá và phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận phải tuân theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm giao tài sản do các bên thỏa thuận hoặc là nơi có nhà ở.


cắm sổ đỏ 3 (1).pngNghĩa vụ và quyền của bên bán: Cần thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà ở nếu có. Bảo quản nhà ở đã bán trong thời gian chưa giao nhà cho bên mua. Giao nhà đúng hẹn theo hợp đồng và thực hiện các thủ tục mua bán đúng theo quy định của pháp luật.

>>>> Xem thêm: Tư vấn dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng trọn gói miễn phí

Yêu cầu bên mua nhận nhà đúng thời hạn, trả tiền đúng theo phương thức đã thỏa thuận. Hoàn thành các thủ tục và không giao nhà khi chưa nhận đủ tiền như hợp đồng ký kết.

Nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua: Trả đủ tiền đúng hạn theo phương thức đã thỏa thuận nếu không có thỏa thuận thì cần trả vào thời điểm bên bán giao nhà và tại nơi có nhà. Nhận nhà và hồ sơ về nhà đúng hạn. Nếu mua nhà đang cho thuê cần đảm bảo lợi ích của người thuê trong hợp đồng thuê khi còn hiệu lực.

Được nhận nhà kèm theo hồ sơ đúng theo tình trạng trong hợp đồng. Yêu cầu bền bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà và giao nhà đúng hạn. Nếu chậm trễ thì phải bồi thường thiệt hại.

Nội dung hợp đồng: Căn cứ vào khoản 1 điều 123, điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng mua bán gồm:

  • Họ tên của cá nhân hoặc tổ chức cùng địa chỉ của các bên.
  • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở. Ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung cùng diện tích thuộc quyền sở hữu riêng.
  • Giá trị góp vốn hoặc giá giao dịch nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá và cần tuân thủ các quy định của Nhà nước nếu có.
  • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền, cam kết của các bên, thỏa thuận, thời điểm hợp đồng có hiệu lực, thời gian giao nhận nhà. Ngày, tháng, năm ký hợp đồng cùng chữ ký và ghi rõ họ tên của các bên nếu là tổ chức cần có con dấu.
>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mới nhất theo quy định của pháp luật


2. Một số loại hình hợp đồng mua bán nhà ở
  • Mua bán nhà ở có thời hạn
  • Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần
  • Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung
  • Mua bán nhà ở đang cho thuê
  • Mua bán trước nhà ở
  • Mua bán nhà ở trong kinh doanh bất động sản

3. Nếu làm mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm sao?
Đối với giao dịch nhà ở thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cùng hợp đồng mua bán là rất cần thiết. Bởi nó là chứng cứ pháp lý đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên. Muốn hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật thì cần phải được công chứng. Sau khi được tạo lập thì vì một số lý do nào đó mà 1 trong 2 bên làm mất hợp đồng. Điều này gây khó khăn cho hai bên trong việc hoàn thành giao dịch.

Bạn đừng quá lo lắng nếu làm mất hợp đồng mua bán nhà ở. Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ xin tư vấn về cách thức giải quyết sau:

Trước tiên cần phải chứng được căn nhà thuộc sở hữu của người bán thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng mua bán đã công chứng bị mất thì bạn có thể hoàn toàn xin bản sao mà phòng công chứng đang giữ. Sau đó làm thủ tục sang tên chuyển nhượng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Để từ đó tiến hành hoàn tất giao dịch mua bán nhà.

>>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng tại thành phố Hồ chí minh

Với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc gỡ bỏ được thắc mắc liên quan đến cách xử lý khi mất hợp đồng mua bán nhà ở. Điều quan trọng là khi tạo lập hợp đồng cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Các bên tham gia giao dịch mua bán có thể có được bản sao hợp đồng. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:


MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ


Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 12/6/2024 22:59 , Processed in 0.165439 second(s), 136 queries .

© Copyright 2011-2024 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên