Hàng khuyến mãi Hang khuyen mai hang thanh ly hàng thanh lý

Hãy chọn Truy cập bằng mobile | Tiếp tục
Từ khóa hot: Thời trang Đồng hồ Thẩm mỹ Xây dựng Chăm sóc sức khỏe   |  
Tìm nâng cao

Giải pháp nhà máy thông minh - ECOSMART [Copy địa chỉ]

Thời gian đăng: 24/5/2023 09:52:37

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ ở nhiều quốc gia phát triển, nó có thể mang lại cơ hội để thay đổi bộ mặt của quốc gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên ở đây ECO-SMART chỉ muốn đề cấp đến lĩnh vực sản xuất trong công nghiệp. Sự phát triển này đã làm hình thành các “nhà máy thông minh” với những tính năng ưu việt và tạo lên sự đột phá trong sản xuất.

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh hay còn gọi là Smart factory là một khái niệm dùng để thể hiện về một môi trường sản xuất mà ở đó máy móc chính là thiết bị chính giúp cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua việc tối ưu và tự động hóa trong nhà máy.

Smart Factory là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI.

Điều quan trọng nhất là nhà máy thông minh có khả năng phát triển; cải tiến phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy. Dù là mở rộng thị trường hay sản phẩm mới hay đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng…

Xem chi tiết: IoT là gì?

Tại sao cần triển khai nhà máy thông minh trong sản xuất?Smart Factory là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp 4.0 hiện nay và trong tương lai. Có 3 lý do chính mà các doanh nghiệp cần triển khai nhà máy thông minh:
 • Tối ưu chi phí quản lý, nhân công.
 • Tối ưu về năng lực, năng suất.
 • Nâng cao chất lượng công việc.
Cấu trúc chính của một Smart FactoryCấu trúc của một mô hình nhà máy thông minh bao gồm:
 • Máy móc và hệ thống tự động hóa trong nhà máy.
 • Robots và cơ cấu chấp hàng tự động.
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Mọi thiết bị được kết nối đồng nhất – Internet of Things (IoT).
 • Dữ liệu lớn (Big Data).
Mô hình nhà máy thông minh

Có thể bạn sẽ quan tâm: Các giải pháp Giải pháp IoTECO-SMART đang cung cấp

Điều kiện để xây dựng mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam

Để xây dựng được một nhà máy thông minh tại Việt Nam, cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ bản như sau:

Cập nhật và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất

Đây là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất; quyết định lớn đến việc xây dựng nhà máy thông minh không chỉ tại Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới. Trước tiên, nhà máy cần cập nhật những thành tựu của cuộc công nghiệp 4.0; bao gồm hệ thống mạng vật lý, mạng internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo… Đây là những yếu tố then chốt tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một nhà máy thông minh.

Mỗi một lĩnh vực sản xuất lại có những đặc thù riêng; bởi vậy cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin về tự động hóa liên quan tới lĩnh vực đó để ứng dụng sao cho phù hợp nhất.

Chuyển đổi mạnh mẽ về con người

Đối với giải pháp nhà máy thông minh; trình độ nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Đây là một trong hai điều kiện tiên quyết để xây dựng nhà máy thông minh tại Việt Nam. Muốn xây dựng Smart Factory; con người cần phải có trình độ về công nghệ; tự động hóa; để đảm nhận những công việc phức tạp hơn. Con người sẽ dịch chuyển từ vai trò lao động thủ công sang điều khiển; kiểm soát và đưa ra quyết định. Muốn đảm nhận tốt vai trò này, con người cần phải biết tổng hợp; phân tích dữ liệu từ đó đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác nhất; giúp quy trình vận hành của nhà máy được tối ưu nhất.

Nhiều người lầm tưởng rằng mô hình nhà máy thông minh thì không cần đến sự can thiệp của con người nữa; chỉ cần có máy móc tốt; ứng dụng tự động hóa là sẽ vận hành tối ưu nhất. Tuy nhiên, công nghệ dù có tốt đến đâu cũng không thể loại bỏ vai trò của con người được. Khi xây dựng nhà máy thông minh tại Việt Nam; nhà máy càng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến thì càng cần sự hỗ trợ gián tiếp của con người để xử lý dữ liệu; lập trình thao tác; điều khiển máy móc… Vai trò của con người và công nghệ lúc này là ngang nhau trong việc tạo nên một quy trình tự động chuẩn hóa, thông minh và hoạt động hiệu quả nhất.

Những nhân tố ảnh hưởng đến giải pháp nhà máy thông minhTài chính

Đây là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng nhà máy thông minh tại Việt Nam. Vì để xây dựng được mô hình nhà máy thông minh; doanh nghiệp cần phải đi con đường khá dài; thực hiện nhiều kế hoạch; chiến lược cụ thể. Để lộ trình thực hiện được thuận lợi; cần phải chủ động về tài chính và xây dựng được một kế hoạch tài chính một cách chi tiết nhất. Trên cơ sở đó, cũng cần khảo sát giá cả các thiết bị tự động hóa có ý định đầu tư; để đảm bảo sử dụng tài chính tối ưu nhất cho doanh nghiệp mình. Đồng thời, cần có ngân sách dự phòng trước những thách thức; rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng mô hình nhà máy thông minh.

Sự đồng bộ hóa giữa máy móc, con người

Nhân tố này sẽ có ảnh hưởng hai chiều đến việc xây dựng và vận hành nhà máy thông minh. Nghĩa là nếu giữa con người và máy móc có sự đồng bộ hóa; con người đủ trình độ để điều khiển và kiểm soát sự hoạt động của máy móc; thì sẽ giúp việc xây dựng nhà máy thông minh được thuận lợi nhất. Ngược lại, nếu con người không có đủ trình độ; kiến thức về công nghệ tự động hóa thì sẽ không điều khiển được máy móc hoạt động tối ưu.

Bởi vậy, muốn xây dựng nhà máy thông minh tại Việt Nam, cần nâng cao trình độ của con người. Nhân sự phải biết sử dụng thành thạo công nghệ; phải hiểu rõ về những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0. Tất cả các thông tin về máy móc thiết bị tự động hóa; cảm biến; robot; dữ liệu và cả con người đều phải được kết nối với nhau thì mới có thể thực hiện các quy trình thông minh trong sản xuất được. Sự đồng bộ hóa sẽ giúp vận hành Smart Factory một cách chủ động; dự đoán trước được những rủi ro; từ đó giúp tối ưu nhất quá trình sản xuất.

Giải pháp nhà máy thông minh mà ECO-SMART đã triển khai

Có thể bạn sẽ quan tâm: IIoT là gì? Lợi ích của IIoT

Công nghệ sản xuất thông minh

Đây là một hệ sinh thái sản xuất bao gồm rất nhiều công nghệ và các giải pháp khác nhau. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng và vận hành nhà máy thông minh. Công nghệ sản xuất thông minh giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất; từ đó tăng lợi nhuận cho nhà máy; nâng cao sức cạnh tranh và vị thế trên thị trường.

Công nghệ sản xuất thông minh bao gồm những yếu tố cơ bản như: Internet công nghiệp; robot công nghiệp; an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo… Nếu nhà máy tiếp cận và ứng dụng được đầy đủ những yếu tố này vào quá trình sản xuất thì sẽ giúp sản xuất hiệu quả, linh hoạt hơn.

Nguồn cung ứng các thiết bị tự động hóa

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc xây dựng và nâng cấp nhà máy thông minh tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp tìm được một nhà cung cấp các thiết bị máy móc tự động hóa uy tín; thì việc xây dựng Smart Factory sẽ thuận lợi hơn, mọi chi phí sẽ được tối ưu nhất.

Các giải pháp nhà máy thông minh đang được Eco-Smart triển khai
 • Giải pháp giám sát nhiệt độ
 • Giải pháp an ninh mạng
 • Giải pháp giám sát năng lượng
 • Giải pháp quản lý tổng thể thiết bị
 • Giải pháp giám sát tình trạng máy móc
 • Giải pháp giám sát nguyên liệu sản xuất
 • Giải pháp giám sát chất lượng nước thải
5 điểm nổi bật mà giải pháp nhà máy thông minh mang lại
 • Là một hệ thống chủ động (Proactive): có khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe của thị trường. Con người có thể kiểm soát máy móc; thiết bị sản xuất; theo dõi và số hóa các hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất và xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
 • Linh hoạt và nhanh nhẹn (Agile): Doanh nghiệp có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt.
 • Có thể kết nối (Connected): Smart Factory có khả năng kết nối toàn bộ các máy móc một cách thông minh; giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.
 • Thu thập dữ liệu minh bạch (Transparent): Mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh giúp doanh nghiệp có được cơ sở dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác hơn.
 • Khả năng tối ưu hóa (Optimized): Mô hình nhà máy thông minh giúp con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả như:

  • Nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.
  • Tăng tính linh hoạt và hoạt động tối ưu.
  • Sản xuất tự động hóa giúp con người làm việc an toàn.
  • Phòng ngừa rủi ro.
  • Tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Lợi ích của các nhà máy thông minh

Ba khả năng chính của các nhà máy thông minh tại Việt Nam là: giám sát từ xa, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa quy trình.

Giám sát từ xa

Khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy (cả lịch sử và thời gian thực) cho phép các nhà quản lý nhà máy giám sát và chẩn đoán từ xa các hệ thống một cách nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết các vấn đề trước khi ảnh hưởng đến sự sẵn có của máy móc và các hợp chất năng suất.

Dữ liệu được ghi lại bởi các thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong các tính toán hiệu quả thiết bị tổng thể. Không chỉ các nhà khai thác có thể trả lời các cảnh báo một cách nhanh chóng khi chúng xảy ra; nhưng dữ liệu lịch sử có thể được sử dụng để theo dõi thời gian hoạt động của máy móc; khối lượng sản xuất, các phần bị từ chối và các chỉ số quan trọng khác.

Bảo trì trước

Phân tích tiên đoán cho phép lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác hơn; có thể giúp giảm thời gian ngừng máy; tăng thời gian trung bình giữa các lỗi; và giảm chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng. Với việc bảo trì dự đoán, phần lớn việc phỏng đoán sẽ được gỡ bỏ vì các quyết định bảo trì có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ máy.

Bằng cách giám sát các thành phần của máy trong thời gian thực để tăng rung động và nhiệt độ; có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng; và gây ra thiệt hại thêm hoặc gây ra thời gian chết không theo kế hoạch. Theo thời gian, các dữ liệu lịch sử tạo ra một bản ghi hiệu suất máy tính có giá trị mà có thể được sử dụng; để đưa ra quyết định bảo trì thông tin hơn xuống dòng.

Tối ưu hóa quy trình

Tính liên kết được cung cấp bởi các công nghệ IIoT cho phép liên lạc liền mạch giữa các máy móc; thành phần và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hoá quá trình xử lý dữ liệu – tăng hiệu quả và năng suất.

Một hệ thống như thế này có thể được thiết lập để người vận hành đẩy một nút hoặc lật một chuyển đổi; để cảnh báo người quản lý hoặc kỹ thuật viên rằng họ là cần thiết trên dây chuyền sản xuất.

Bằng cách sử dụng mạng không dây của các thiết bị được kết nối để hợp lý hóa các thông tin liên lạc; các nhà quản lý, kỹ thuật viên và nhân viên công nhân có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, một giải pháp không dây có thể được sử dụng trong việc chọn ánh sáng và gọi cho các ứng dụng bộ phận.

-----------------

TP HCM: 41 Thép Mới, phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội: Tầng 6, Số 12X5, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đà Nẵng: 59 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Cần Thơ: C2 đường 14B KTĐC TTVH Tây Đô, P. Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ

HOT line: 0903608602

WEB SITE: https://eco-sart.biz

Giải pháp nhà máy thông minh

Giải pháp nhà máy thông minh
---------------------------------- NHẤN VÀO LINK ĐỂ XEM THÊM ---------------------------------

https://eco-smart.biz/giai-phap-nha-may-thong-minh/
Đánh giá

Lưu trữ | Phiên bản Mobile | Quy chế | Chính sách | Chợ24h

GMT+7, 21/7/2024 12:10 , Processed in 0.137156 second(s), 136 queries .

© Copyright 2011-2024 ISOFT®, All rights reserved
Công ty CP Phần mềm Trí tuệ
Số ĐKKD: 0101763368 do Sở KH & ĐT Tp. Hà Nội cấp lần đầu ngày 13/7/2005, sửa đổi lần thứ 4 ngày 03/11/2011
Văn phòng: Tầng 9, Tòa Linh Anh, Số 47-49 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (84) 2437 875018 | (84) 2437 875017 | E-Mail: cho24h@isoftco.com

Lên trên