Thời gian đăng: 12/7/2016 14:19:09
Hoa Atiso được coi là vua của các loại rau, nó giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và rất dễ chế biến.
Hoa A-ti-sô Đà Lạt có tác dụng bổ dưỡng, lợi gan mật, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, trợ tim, hỗ trợ giải độc gan tốt nhất, thường dùng trong chế biến món ăn. Các bộ phận của cây A-ti-sô Đà Lạt được dùng trong chế biến có hoa atiso, lá atiso và rễ atiso, trong đó làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc. Trong 100g bông A-ti-sô, có chứa: 0,1-0,3g lipid, 3 – 3,15 g protein, 11-15 g glucid (tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước.
Bên cạnh đó còn có chứa các chất khoáng như photpho, mangan, sắt và các vitamin. bông A-ti-sô Đà Lạt khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, hỗ trợ giiar độc gan tốt nhất, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).Trong đông y, hoa Atiso dùng trong các tình trạng đau dạ dày, đau gan, sản phụ ít sữa, ăn uống không tiêu.
Cách chế biến món Atiso hấp thịt heo:
◌ thịt lợn xay 200 g
◊ Atiso Đà Lạt 1 hoa
● Hành tím 2 củ
● Nấm mèo 10 g
● Dầu hào 1 thìa canh
● Đường 1 muỗng cafe
○ Hạt nêm 2 thìa cafe
○ Nước 1/2 lít
♂ bông Atiso Đà Lạt bỏ bớt cánh già, tách rời từng cánh hoa, làm sạch, để ráo nước. Phần cánh hoa và lõi thừa của bông Atiso còn lại đem nấu với 1/2 lít nước, nêm dầu hào, 1 muỗng cafe hạt nêm, làm nước dùng.
☼ Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, thái sợi nhuyễn, Hành tím bóc vỏ, thái hạt lựu nhuyễn.
Xem thêm >> Báo giá vách ngăn vệ sinh nhà bếp
♂ Trộn thịt xay cùng nấm mèo, hành tím và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho thịt này vào cánh hoa A-ti-sô, sắp ra đĩa, rưới phần nước dùng Atiso Đà Lạt lên, đem hấp khoảng 7phút là được.
Chúc các bạn thành công với món Atiso Đà Lạt hấp thịt này!
|
|